Toàn cảnh phiên ADMM Retreat. (Ảnh: Chí Giáp/Vietnam+)

Reuters đưa tin, các quan chức cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ theo đuổi việc bày tỏ quan ngại về vấn đề Biển Đông trong một tuyên bố được đưa ra sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á mở rộng (ADMM+) ở Malaysia, bất chấp việc Trung Quốc phản đối đề cập đến vùng biển tranh chấp này.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng ngay từ đầu tháng Hai năm nay, Trung Quốc đã nêu rõ rằng Bắc Kinh không muốn đề cập tới vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ADMM+, dự kiến tổ chức tại Kuala Lumpur vào ngày mai 4/11.

Quan chức này khẳng định: “Chúng tôi (Mỹ) cùng với nhiều quốc gia có chung ý kiến rằng vấn đề Biển Đông cần phải được bàn thảo, tuy nhiên có một số thành viên không cùng quan điểm,” đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc là trở ngại chính.

Bên cạnh đó, một số nguồn tin thạo tin cho biết bản dự thảo tuyên bố bế mạc hội nghị - do nước chủ nhà Malaysia soạn thảo - đã không đề cập đến vấn đề Biển Đông mà chủ yếu tập trung vào vấn đề khủng bố, hợp tác an ninh khu vực.

Do đó, Nhật Bản đã yêu cầu Malaysia “hoàn thiện” bản dự thảo và lưu ý vấn đề Biển Đông. Từ trước đến nay, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe luôn chỉ trích các hành động của Trung Quốc trên vùng biển có tranh chấp này.

Hội nghị ADMM+ có sự tham gia của 10 Bộ trưởng Quốc phòng từ các nước ASEAN cùng những người đồng cấp từ Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và Australia.

Hội nghị được tổ chức một tuần sau sự kiện tàu chiến Mỹ tiếp cận một trong những đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông./.