My-Nhat thu thanh cong ten lua danh chan SM-3 Block IIA hinh anh 1Một tên lửa đánh chặn của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 7/6, Mỹ và Nhật Bản tuyên bố thử thành công tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA thế hệ mới do hãng Raytheon của Mỹ chế tạo trong khuôn khổ chương trình tác phát triển vũ khí của 2 nước với tổng kinh phí khoảng 2 tỷ USD.

Người phát ngôn Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ Rick Lehner cho biết vụ thử tên lửa trên được tiến hành hôm 6/6 tại bãi thử Point Mugu, ngoài khơi bang California.

SM-3 IIA là một phiên bản dài 53cm được phát triển từ tên lửa SM-3 và được sử dụng trong hệ thống tác chiến lớp Aegis của Mỹ, do công ty Lockheed Martin sản xuất, để đối phó với nguy cơ tấn công tên lửa đạn đạo.

Người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Liên minh Ủng hộ Phòng thủ Tên lửa Riki Ellison cho hay mỗi nước sẽ đóng góp 1 tỷ USD để thiết kế, thử nghiệm và sản xuất thế hệ tên lửa mới này.

Theo ông Ellison, theo kế hoạch tên lửa này sẽ được tiếp tục thử nghiệm trong 3 năm trước khi được sử dụng cho các tàu Aegis của Hải quân Mỹ, tàu Kongo của Nhật Bản, và hệ thống vũ khí Aegis Ashore (trên bờ) tại Ba Lan và Romania./.
(Vietnam+)