My-Nhat tiep tuc tap tran chung, tang kha nang phan ung cua lien minh hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tại căn cứ không quân ở Miyazaki , Nhật Bản chuẩn bị cho cuộc tham gia tập trận chung Mỹ-Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo AP, ngày 29/9, sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết hai ông đã nhất trí tiếp tục các cuộc tập trận chung và tăng cường khả năng phản ứng của liên minh Mỹ-Nhật.

Bộ trưởng Onodera cũng nhấn mạnh Bộ trưởng Mattis đã nhất trí sắp xếp lại lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại Nhật Bản cũng như tăng cường sự an toàn của các máy bay do quân đội Mỹ sử dụng tại Nhật Bản.

[Binh sỹ Mỹ-Nhật Bản phối hợp tập trận với máy bay chiến đấu F-35]

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ chuyển vài nghìn lính thủy đánh bộ từ Okinawa của Nhật Bản đến vùng lãnh thổ Guam của Mỹ và các nơi khác như một phần trong nỗ lực giảm ảnh hưởng từ sự hiện diện của quân đội Mỹ đối với cư dân Okinawa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang nỗ lực trấn an những lo ngại của Nhật Bản về cam kết của Mỹ đối với khu vực giữa lúc các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên đang diễn ra.

Ông Mattis nhấn mạnh rằng ngay cả khi Mỹ đang tiến hành cuộc "đàm phán chưa có tiền lệ" với Triều Tiên, "trong thời đại không ngừng biến động này, mối quan hệ đồng minh lâu dài giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn đứng vững" và rằng mối quan hệ Mỹ-Nhật sẽ không bị ảnh hưởng bởi các cuộc đàm phán phi hạt nhân./.

(Vietnam+)