Cuộc tham vấn cấp cao 3 bên Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản về diễn biến mới liên quan đến Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc - ba trong số các nước tham gia bàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên - đã bắt đầu cuộc thảo luận ba bên ngày 27/5 tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Cuộc họp có sự tham gia của trưởng đoàn đàm phán hạt nhân bên phía Hàn Quốc Hwang Joon Kook, Đặc phái viên Mỹ tại bán đảo Triều Tiên Sung Kim và Vụ trưởng Vụ châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Hwang bày tỏ hy vọng đây sẽ là cuộc đàm phán mang tính xây dựng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và các vấn đề khác liên quan đến Triều Tiên.

Ông cam kết Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Nhật Bản để ứng phó tốt hơn với các mối đe dọa của Triều Tiên và đạt tiến bộ trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông cho biết thêm Hàn Quốc cũng sẽ tham vấn chặt chẽ với Nga và Trung Quốc.

Cuộc gặp ba bên nói trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên trong một tuyên bố ngày 20/5 thông báo đã phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và hiện đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa.

Trước những động thái này, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc, trong đó nghiêm cấm mọi hoạt động phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo./.