Binh sỹ Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin các phái viên hàng đầu về hạt nhân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc họp tại thủ đô Seoul vào chiều 13/1 nhằm phối hợp các phương cách đối phó với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tuần trước.

Bản tin của Yonhap dẫn lời đại diện Hàn Quốc Hwang Joon-kook phát biểu khai mạc cuộc họp: “Mặc dù cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Trung Quốc và Nga, đã nhiều lần cảnh báo, song Triều Tiên vẫn thực hiện vụ thử hạt nhân, đe dọa nền hòa bình thế giới và ngang nhiên thách thức các quy định và trật tự quốc tế. Giờ đây, chúng ta cần có một cách ứng phó khác với trước đây."

Theo ông Hwang, ba nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ xem xét nhiều biện pháp, trong đó có cả các lệnh trừng phạt, đối với Triều Tiên trong bối cảnh các nước đang gia tăng sức ép ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Về phần mình, Đặc phái viên Nhật Bản Kimihiro Ishikane bày tỏ hy vọng ba bên sẽ đưa ra một thông điệp “mạnh mẽ và rõ ràng” rằng việc Triều Tiên phát triển tên lửa và hạt nhân sẽ không bao giờ có thể được chấp nhận.

Trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang xem xét thông qua một nghị quyết mới về các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên, ba nước nói trên đã kêu gọi phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, hai nước khác tham gia các vòng đàm phán sáu bên là Trung Quốc và Nga vẫn giữ lập trường là tất cả các bên cần phải kiềm chế và tiến hành đối thoại.

Ông Hwang dự kiến sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 14/1 để gặp người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ và tới Moskva vào ngày 19/1 để thảo luận với người đồng cấp Nga Igor Morgulov./.