Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (giữa), Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki (trái) và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yong tại hội nghị ba bên ở Washington ngày 16/4. (Nguồn: Kyodo/ TTXVN)

Ngày 17/4 tại thủ đô Washington, các quan chức Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí với Hàn Quốc rằng những nguyên tắc chỉ đạo mới về hợp tác quốc phòng song phương cần phải đóng góp cho hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc họp kéo dài 2 ngày này, bắt đầu từ ngày 16/4, có sự tham dự của Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản phụ trách các vấn đề quốc tế Hideshi Tokuchi và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear cùng Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc phụ trách chính sách Yoo Jeh Seung.

Theo thông báo Bộ Quốc phòng Mỹ, ba nước nhất trí rằng việc thúc đẩy Các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng Mỹ-Nhật "theo hướng đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực một cách minh bạch" là điều quan trọng.

Các quan chức trên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, "trong đó gồm cả sự tôn trọng chủ quyền của các nước thứ ba".

Ba bên còn nhất trí hợp tác để vận hành hiệu quả hệ thống chia sẻ thông tin tình báo quốc phòng được khởi động từ tháng 12/2014, đồng thời tái khẳng định rằng chính phủ 3 nước sẽ không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, cũng như hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn nỗ lực phát triển quân sự của Bình Nhưỡng.

Cuộc họp 3 bên này diễn ra vào thời điểm chính phủ Nhật Bản và Mỹ đang tiến hành chỉnh sửa lần cuối đối với các nguyên tắc chỉ đạo quốc phòng mới - vốn được chỉnh sửa lần đầu tiên kể từ năm 1997 và dự kiến sẽ công bố vào cuối tháng này./.