My-Nhat-Han tim cach han che nguon thu ngoai te cua Trieu Tien hinh anh 1Cuộc tập trận bắn đạn thật chống máy bay của quân đội Triều Tiên tại một địa điểm bí mật ở khu vực phía tây biên giới liên Triều. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Yonhap và Reuters, ngày 26/4, một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho hay, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch thúc đẩy việc ban hành lệnh cấm Triều Tiên buôn bán cá nếu nước này có hành động khiêu khích hạt nhân hoặc tên lửa mới.

Theo nguồn tin trên, ba nước đang xem xét kế hoạch soạn thảo cho các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó có lệnh cấm quốc gia bị cô lập này tiếp cận các quyền bán cá và xuất khẩu lao động trong trường hợp Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

[Nhật, Mỹ, Hàn Quốc nhất trí tăng sức ép đối với Triều Tiên]

Lệnh cấm - nếu được ban hành - được kỳ vọng sẽ hạn chế nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên, khoản tiền được cho là sẽ rót vào việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của quốc gia này.

Trong diễn biến khác, một trợ lý Hạ viện Mỹ cho biết, vào 17h ngày 26/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford sẽ báo cáo trước toàn thể Hạ viện về tình hình trên bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)