Ngày 13/5, Tư lệnh các lực lượng do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu tại Afghanistan, Tướng Mỹ John Allen đã có cuộc gặp với các Tư lệnh quân đội của Pakistan và Afghanistan để đàm phán về an ninh biên giới.

Cuộc gặp diễn ra 6 tháng sau vụ không kích của Mỹ tại biên giới giáp với Afghanistan, làm 24 người Pakistan thiệt mạng và gây ra một cuộc khủng hoảng lớn trong quan hệ giữa Pakistan với Mỹ.

Vụ không kích đẫm máu trên đã khiến Pakistan trả đũa bằng cách cắt tuyến đường cung ứng cho các lực lượng của NATO tại Afghanistan. Hiện khu vực biên giới này vẫn đang bị đóng.

Tuy nhiên, trong một động thái nhằm hóa giải căng thẳng, Tướng John Allen, Tướng Pakistan Ashfaq Kayani và Tướng Afghanistan Sher Muhammad Karimi đã dẫn đầu các phái đoàn quân sự tham dự cuộc gặp ba bên tại thành phố quân sự Rawalpindi, gần thủ đô Ixlamabát của Pakistan.

Đây là cuộc gặp quan trọng nhất mà Pakistan tiến hành với liên quân và quân đội Afghanistan trong vòng một năm qua.

Một tuyên bố của quân đội Pakistan cho biết cuộc đàm phán tập trung vào các biện pháp kiểm soát biên giới và các cơ chế nhằm tránh các sự cố bất ngờ xảy ra tại hai bên biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Trước đó, Tướng Allen đã có cuộc gặp trù bị với Tướng Kayani, thảo luận biện pháp cải thiện an ninh tại các khu vực bất ổn ở biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Dự kiến vào tuần tới, các lãnh đạo Pakistan sẽ thảo luận về việc chấm dứt sáu tháng phong tỏa tuyến đường cung ứng cho lực lượng NATO ở Afghanistan.

Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani sẽ triệu tập cuộc họp này, thảo luận cách thức hàn gắn các quan hệ với Mỹ trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO về Afghanistan tại Chicago, Mỹ ngày 21-22/5./.