Trong cuộc hội đàm ngày 10/1 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã cam kết hợp tác giải quyết vấn đề tiền tệ và sự mất cân bằng của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh các nước nỗ lực phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

Tổng thống Obama khẳng định Mỹ mong muốn hợp tác với Pháp trong việc xây dựng chương trình nghị sự cho các hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8).

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng bày tỏ quan ngại trước thực tế có quá nhiều sự mất cân bằng trong nền kinh tế thế giới và theo ông, chính những điều này đang cản trở sự phát triển của kinh tế toàn cầu.

Về phần mình, Tổng thống Sarkozy cam kết trên cương vị là Chủ tịch G-20 và G-8, trong năm 2011 này, Pháp sẽ hợp tác với Mỹ để thúc đẩy nền kinh tế thế giới.

Ông đánh giá cao vai trò quan trọng của Mỹ đối với thế giới cũng như vai trò của đồng USD trong nền kinh tế toàn cầu "với tư cách là đồng tiền số một của thế giới."

Nhà lãnh đạo Pháp đồng thời đề nghị Mỹ giải quyết tình trạng mất cân đối về tiền tệ vì, theo ông, "hệ thống tiền tệ toàn cầu không thể lệ thuộc quá nhiều vào đồng USD như một đồng tiền dự trữ chính của thế giới."

Phát biểu trước báo giới sau hội đàm, Tổng thống Sarkozy nêu rõ giới chức hai nước cần phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các vấn đề như giá hàng hóa, tiền tệ trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-8 và G-20.

Ông đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết đề xuất các ý tưởng mới cho một thế kỷ mới nhằm đảm bảo sự ổn định kinh tế. Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu, cuộc chiến chống khủng bố, tình hình Iran và Sudan./.