Mytel dat muc tieu thanh mang vien thong lon nhat Myanmar hinh anh 1Mytel đã chính thức đi vào hoạt động tại Myanmar. (Ảnh: VT)

Ngày 9/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khai trương mạng di động quốc tế thứ 10 tại Myanmar với thương hiệu Mytel.

[Giá cuộc gọi của Viettel ở Myanmar giảm một nửa so với thị trường]

Là nhà mạng thứ 4 tại thị trường Myanmar, Mytel đặt mục tiêu trở thành nhà mạng lớn nhất cả về hạ tầng và kinh doanh. Đây cũng là mạng di động đầu tiên và duy nhất ở Myanmar được đầu tư công nghệ 4G trên phạm vi toàn quốc ngay khi khai trương. Mytel cũng là công ty duy nhất có kênh hỗ trợ khách hàng qua video call, giải đáp thắc mắc bằng tiếng dân tộc Shan (ngôn ngữ bản địa của người Shan tại Myanmar với khoảng 6 triệu dân, các mạng khác chỉ có tiếng Myanmar và tiếng Anh).

Trong năm đầu tiên đi vào kinh doanh, Mytel đầu tư hơn 7.000 trạm thu phát sóng 4G và hơn 30.000 km cáp quang, phủ khắp đất nước Myanmar. Ngoài viễn thông, Mytel cung cấp thêm nhiều giải pháp như: Giải pháp nông nghiệp thông minh (Nextfarm), Hệ thống quản lý tín hiệu đèn giao thông (Smart Light), Ví điện tử, Thiết bị giám sát hành trình…

Phát biểu tại lễ khai trương Mytel, Thống tướng Min Aung Hlaing (Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar)cho hay sự kiện này là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông.

“Với kinh nghiệm và công nghệ của Viettel, nhà mạng đã đầu tư thành công ở 9 quốc gia khác, tôi tin tưởng liên doanh Mytel sẽ tiếp tục thành công, góp phần thúc đẩy phát triển lĩnh vực viễn thông cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao cho Myanmar,” Thống tướng Min Aung Hlaing nói.

Thông tin từ Viettel cũng cho hay, Mytel dự kiến dành 80 triệu USD trong 15 năm cho các dự án trách nhiệm xã hội tại Myanmar, trong đó 80% ngân sách này sẽ được phân bổ cho việc hỗ trợ lĩnh vực giáo dục.

Internet trường học là dự án cộng đồng đầu tiên mà Mytel thực hiện với cam kết đưa Internet băng rộng miễn phí tới 1.535 trường học trên khắp lãnh thổ Myanmar. Bên cạnh đó, Mytel cũng cung cấp nguồn ngân quỹ chính hàng năm trong vòng 3 năm cho cuộc thi Tin học Quốc tế và hợp tác phát triển hệ thống phần mềm quản lý giáo dục của Myanmar…/.

Đoạn phim về sự "tiếp sức" từ công nghệ vễn thông, giúp một vũ công thành công của Mytel.

Trung Hiền (Vietnam+)