My-Trieu co the se tuyen bo ket thuc Chien tranh Trieu Tien hinh anh 1Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom. (Nguồn: Yonhap)

Theo Yonhap, ngày 25/2, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nhận định Mỹ và Triều Tiên có thể nhất trí về cách thức tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh song phương sắp tới ở Hà Nội, Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Kim Eui-kyeom bày tỏ "tin tưởng về khả năng này. Mặc dù vẫn chưa biết tuyên bố này sẽ như thế nào, nhưng tôi tin là Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ đạt được thỏa thuận tuyên bố kết thúc chiến tranh ở cấp độ nào đó."

Trước đó, Seoul đã khăng khăng việc tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh nên tối thiểu bao gồm hai miền Triều Tiên bị chia cắt và Mỹ.

Ông Kim Eui-kyeom cho rằng hai miền Triều Tiên có thể đã có tuyên bố trên thực tế về chấm dứt chiến tranh khi quân đội hai nước ký một thỏa thuận từ bỏ mọi hành động thù địch ngay sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng và tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 của ông hồi tháng 9/2018.

[Chuyên gia thận trọng về khả năng đạt đột phá ở thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Theo ông Kim Eui-kyeom, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng có thể đã thực hiện việc đó khi cùng thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời Mỹ và Trung Quốc đã bình thường hóa quan hệ song phương từ năm 1979.

"Vì thế, chỉ còn hai nước là Mỹ và Triều Tiên nên tuyên bố kết thúc chiến tranh," ông Kim Eui-kyeom nói./.


(Vietnam+)