Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: washingtonpost.com)

Theo hãng AFP, phát biểu sau cuộc hội đàm ngày 24/2 giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Washington, hai bên khẳng định đã đạt được “tiến bộ” hướng tới nhất trí về một nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân mới đây.

Các ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc cho biết các điều khoản của nghị quyết này hiện vẫn đang được thảo luận, song hai bên hi vọng sẽ nhất trí về một dự thảo trong những ngày tới.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh cả Washington và Bắc Kinh đều thống nhất rằng Triều Tiên không được phép phát triển vũ khí hạt nhân và cần phải quay trở lại bàn đàm phán sáu bên.

Mục đích cuối cùng của trừng phạt không phải là làm xấu đi tình trạng đối đầu với chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un mà là thuyết phục ông ta nối lại đàm phán về chấm dứt chương trình hạt nhân và gia nhập trở lại với cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đánh giá hai bên đã đạt được “tiến bộ đáng kể”, đồng thời tiết lộ dự thảo nghị quyết về Triều Tiên đang được thảo luận, nếu được thông qua, sẽ “vượt qua tất cả những gì đã được thông qua trước đây”./.