Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục duy trì cơ chế trừng phạt nghiêm khắc đối với Triều Tiên trong bối cảnh có các cảnh báo rằng quốc gia này vẫn đang tìm cách theo đuổi chương trình hạt nhân của mình.

Phát biểu trước báo giới tại New York ngày 26/9, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đây là một trong những nội chính được đề cập trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề khóa họp lần thứ 68 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

["Triều Tiên đã biết cách thu nhỏ đầu đạn hạt nhân"]

Mỹ cho rằng Triều Tiên vẫn đang tìm cách tăng cường tiềm lực hạt nhân bất chấp các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Hai bên đã nhất trí hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này, cho rằng giải pháp thích hợp là chính trị-ngoại giao cùng với gây áp lực đối với ban lãnh đạo Triều Tiên.

Các vòng đàm phán sáu bên (gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Nga) về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên được khởi động năm 2003 và lâm vào bế tắc kể từ năm 2008, sau khi Bình Nhưỡng xúc tiến các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Đến nay, Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân, trong đó vụ mới nhất và mạnh nhất là vào tháng Hai vừa qua./.