My-Trung nhat tri tang cuong hop tac bao ve cac dai duong hinh anh 1Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew tại lễ bế mạc S&ED. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức ngoại giao Trung Quốc và Mỹ ngày 24/6 đánh giá cao tiến bộ lớn đã đạt được trong các hoạt động hợp tác bảo vệ đại đương trên toàn thế giới đồng thời nhất trí nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác tương tự.

Trong hội nghị đặc biệt về vấn đề bảo vệ đại dương do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đồng chủ trì, hai bên đã nhất trí rằng Mỹ và Trung Quốc là hai cường quốc về nghề cá cũng như nền khoa học nghiên cứu đại dương, do đó hai nước có cơ hội để chung tay bảo tồn và bảo vệ đại dương.

Theo Ngoại trưởng Kerry, một lần nữa, Mỹ và Trung Quốc tìm ra một lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác và có tác động mạnh mẽ tới tất cả mọi người ở mọi nơi, và nó có thể trở thành trọng tâm trong mối quan hệ mới được định nghĩa lại giữa hai nước.

Nhất trí với Ngoại trưởng Mỹ, ông Dương Khiết Trì nhận định đại dương là mái nhà chung của nhân loại, có ý nghĩa quan trọng đối với sự sống và phát triển của nhân loại.

Ông Dương Khiết Trì bày tỏ hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục các tiến triển đạt được để biến bảo vệ đại dương thành một lĩnh vực mới trong quan hệ hợp tác đang phát triển giữa hai nước.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đề nghị hai bên cùng hợp tác xây dựng môi trường đại dương an toàn, thúc đẩy phát triển bền vững cũng như hợp tác thực tế trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc hay Diễn đàn hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Hiện Trung Quốc và Mỹ đang cùng hợp tác nhằm thiết lập một khu vực bảo tồn biển ở Biển Ross, Nam Cực, một trong những khu vực hoang dã cuối cùng còn sót lại trên Trái Đất. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong phòng chống việc buôn bán động vật hoang dã.

Hội nghị đặc biệt về vấn đề đại dương diễn ra trong khuôn khổ Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) lần thứ 7, được tổ chức trong hai ngày 23-24/6. Trước đó, ngày 23/6, Mỹ và Trung Quốc công bố sáu Chương trình Đối tác sinh thái mới nhằm giải quyết những thách thức về bảo vệ môi trường, năng lượng sạch và biến đổi khí hậu.

Vòng đối thoại Mỹ-Trung năm 2015 tại Washington bao gồm ba phần: Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) lần thứ 7; Tham vấn về giao lưu nhân dân-nhân dân (CPE) lần thứ 6 và Đối thoại an ninh chiến lược (SDD) lần thứ 5, với khoảng 400 quan chức Trung Quốc tham dự các cuộc đối thoại./.
(TTXVN/Vietnam+)