Hệ thống THAAD của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 15/2 dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Mỹ và Trung Quốc đang có các thuộc thảo luận liên quan đến khả năng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Mục đích của các cuộc thảo luận này là để thuyết phục Trung Quốc tin rằng việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc không nhằm phá hoại lợi ích an ninh của Bắc Kinh. Phía Mỹ cố gắng giải thích chi tiết lý do về mặt kỹ thuật để chứng minh rằng THAAD không nhắm đến Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Trung Quốc tỏ ra không mấy quan tâm tới lời giải thích này.

Trước đó vào ngày 7/2, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo, Mỹ và Hàn Quốc đã tuyên bố chính thức tiến hành đàm phán về việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, đồng thời nói rõ hệ thống này chỉ nhằm vào Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc từ lâu đã lên tiếng phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc vì cho rằng hệ thống này có thể nhắm đến Trung Quốc.

Hãng tin trên cũng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 15/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã tiếp tục nhắc lại sự phản đối của Bắc Kinh đối với vấn đề này khi nói rằng “Trung Quốc rất lo ngại về khả năng triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên. Phạm vi bao phủ của THAAD vượt xa nhu cầu phòng thủ trên bán đảo Triều Tiên và sẽ gây bất lợi đối với các lợi ích an ninh và chiến lược của Trung Quốc”./.