My-Trung Quoc tiep tuc cang thang ve viec can thiep bau cu hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trung Quốc ngày 5/10 đã bác bỏ cáo buộc, được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra trước đó, rằng Bắc Kinh can thiệp các cuộc bầu cử ở Mỹ, đồng thời nhấn mạnh cáo buộc này là "không có cơ sở" và "lố bịch."

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gọi phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence là "những cáo buộc không xác đáng" nhằm chống lại chính sách đối nội, đối ngoại của Trung Quốc.

Bà đề nghị Washington chấm dứt "các cáo buộc vô căn cứ, nói xấu Trung Quốc cũng như gây phương hại các lợi ích của Bắc Kinh và quan hệ Trung-Mỹ."

Trước đó, phát biểu tại Viện Hudson ở Washington, ngày 4/10, Phó Tổng thống Pence đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng nhiều công cụ nhằm can thiệp vào nền chính trị Mỹ trước thềm cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ của nước này, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

[Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc xoa dịu căng thẳng song phương]

Giới phân tích nhìn nhận phát biểu này của ông Pence đánh dấu cách tiếp cận cứng rắn, leo thang chiến dịch gây sức ép của Mỹ đối với Trung Quốc.

Hiện quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang xấu đi nghiêm trọng do những căng thẳng thương mại liên quan việc áp mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của hai bên.

Hôm 19/9, Trung Quốc cũng đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bắc Kinh can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới ở Mỹ.

Theo Tổng thống Trump, Trung Quốc chủ ý tấn công cuộc bầu cử Mỹ dù không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của mình./.
(TTXVN/Vietnam+)