Bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại miền Đông Bắc Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đồng ý tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tuyên bố ngày 19/9 của Nhà Trắng nêu rõ “hai nhà lãnh đạo đã lên án vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên (diễn ra hôm 9/9) và quyết tâm tăng cường phối hợp nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả việc đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các kênh thực thi pháp luật khác nhằm vào Triều Tiên.”

Theo giới chức Nhà Trắng, Mỹ đã hối thúc Trung Quốc hành động nhiều hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên, và nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng thương lượng với Triều Tiên nếu nước này cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao tại Liên hợp quốc cho biết thêm Mỹ và Trung Quốc đã khởi động các cuộc thảo luận về khả năng ban bố một nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân nói trên của Triều Tiên, song Trung Quốc không nói rõ rằng liệu có ủng hộ các biện pháp cứng rắn hơn nhằm vào Triều Tiên hay không.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố với người đồng cấp Nhật Bản rằng Bắc Kinh phản đối các đòn trừng phạt đơn phương “vô ích” chống lại Triều Tiên, nhưng nước này sẽ hành động trong khuôn khổ Liên hợp quốc để có một cách phản ứng cần thiết.

Giới chức Nhà Trắng cho biết thêm Tổng thống Obama và Thủ tướng Lý Khắc Cường nhân dịp này cũng đã thảo luận về quan hệ kinh tế Mỹ-Trung và tầm quan trọng của mối quan hệ này đối với kinh tế thế giới.

Ông Obama khuyến khích Trung Quốc đẩy nhanh các nỗ lực hiện nay nhằm giải quyết tình trạng dư thừa sản xuất công nghiệp, khuyến khích một môi trường có lợi cho sáng tạo và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang một cơ chế tỷ giá hối đoái định hướng thị trường. Hai bên cũng đã trao đổi về tầm quan trọng của việc phải đạt được tiến triển trong quá trình đàm phán Hiệp định Đầu tư Song phương Mỹ-Trung Quốc và Thỏa thuận Hàng hóa Môi trường (EGA) trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.