Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: maltatoday.com)

Reuters, AFP và AP đều đưa tin, ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko để thảo luận về tình trạng bạo lực gia tăng ở miền Đông Ukraine.

Động thái này diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), nơi các các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này.

Trong một thông báo, Nhà Trắng cho biết ông Obama và ông Poroshenko “đã một lần nữa kêu gọi Nga và lực lượng ly khai mà Moskva hậu thuẫn nghiêm túc tuân thủ các điều khoản của kế hoạch hành động Minsk đạt được hồi tháng Hai vừa qua.”

Cùng ngày, Liên hợp quốc đã hối thúc các bên tham chiến tôn trọng lệnh ngừng bắn ngày càng mong manh ở miền Đông Ukraine, giức lúc các bên đang cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận này.

Theo Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine, các vụ vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk đang diễn ra với thường xuyên và nghiêm trọng hơn, với vũ khí hạng nặng liên tục được rút ra khỏi những nơi cất giữ trong khi các hệ thống tên lửa đa nòng đang được sử dụng trở lại trong thời gian gần đây.

Phó trưởng Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine, ông Alexander Hug ngày 5/6 đã kêu gọi các bên tham chiến ở miền Đông Ukraine lập tức nối lại đàm phán, trong bối cảnh lo ngại đang gia tăng trước nguy cơ tái bùng phát một cuộc chiến tranh toàn diện tại khu vực này.

Truyền thông Nga dẫn lời quan chức trên nói tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: “Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các bên quay trở lại bàn đàm phán và giải quyết mọi vấn đề.”

Vòng đàm phán mới nhất dưới sự bảo trợ của OSCE diễn ra hôm 2/6 vừa qua đã kết thúc mà không đạt được kết quả cụ thể nào và giao tranh đặc biệt ác liệt đã nổ ra ở miền Đông Ukraine ngay trong ngày hôm sau.

Cuộc đụng độ giữa các lực lượng Ukraine và phiến quân ly khai này là đợt giao tranh dữ dội nhất kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu được duy trì hồi tháng Ba vừa qua./.