Kể từ ngày 1/5, Na Uy đảm nhiệm trách nhiệm chính trong sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bảo vệ không phận Estonia, Latvia và Litva.

Trong khi đó, Anh sẽ tiếp tục tham gia sứ mệnh này cùng với các quốc gia khác như Italy, Bỉ.

Tại buổi lễ diễn ra hôm 30/4 ở căn cứ không quân Šiauliai (Litva), Italy đã chính thức chuyển giao trách nhiệm chỉ huy chiến dịch cho Na Uy. Trong sứ mệnh này, các quốc gia đồng minh của NATO lần lượt tiến hành việc tuần tra trên không trong bốn tháng. Cho tới cuối tháng Tám, sẽ đến lượt các chiến đấu cơ của Bỉ, Italy, Na Uy và Anh thực hiện nhiệm vụ tuần tra.

Na Uy chỉ huy sứ mệnh trên từ căn cứ Šiauliai với bốn máy bay F-16 được hỗ trợ bởi bốn máy bay khác của Italy. Bốn máy bay của Anh đóng tại căn cứ Amari thuộc Estonia, trong khi đó Bỉ cung cấp bốn chiến đấu cơ F-16 đóng tại Malbork (Ba Lan).

NATO đã tiến hành chiến dịch bảo vệ không phận các quốc gia Baltic kể từ năm 2004 khi ba quốc gia Estonia, Latvia và Litva gia nhập liên minh quân sự này.

Với sứ mệnh này, NATO giúp đỡ các đồng minh Baltic hiện không có chiến đấu cơ theo dõi không phận. Sau xung đột giữa Nga và Ukraine, sứ mệnh giám sát trên không của NATO đã được tăng cường bằng việc bổ sung thêm các máy bay chiến đấu. Máy bay của NATO giám sát không phận các quốc gia Baltic có nhiệm vụ đánh chặn các máy bay chiến đấu và ném bom của Nga hoạt động gần không phận các quốc gia này.

Năm 2014, các máy bay chiến đấu của NATO đã bay 150 lần trên bầu trời các quốc gia Baltic để đối phó với Nga, tăng gấp bốn lần so với năm 2013./.