Sát thủ máu lạnh Breivik. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Anders Anundsen ngày 27/4 đã kháng án một phán quyết của tòa án liên quan tới Anders Breivik - hung thủ "máu lạnh" có quan điểm cực hữu, bị kết tội tấn công khủng bố và sát hại 77 người hồi tháng 7/2011.

Ông Anundsen cho biết đã yêu cầu công tố viên kháng án sau khi Tòa án khu vực Oslo ra phán quyết rằng nhà nước đã vi phạm quyền của tên Breivik theo Công ước châu Âu về nhân quyền.

Tòa án này cho rằng chính quyền Na Uy đã vi phạm các quyền của Breivik khi biệt giam đối tượng này, sau khi y bị kết án 21 năm tù giam về tội giết người hàng loạt, trong 2 vụ tấn công khủng bố cách đây 6 năm tại thủ đô Oslo.

Hồi tháng trước, tên Breivik đã ra tòa kiện Chính phủ Na Uy với lập luận trong thời gian bị biệt giam, y đã bị ép phải cởi hết quần áo để khám xét, thường xuyên bị còng tay khi di chuyển giữa các buồng giam.

Breivik bị biệt giam trong một khu ba buồng giam tại nhà tù Skien, cách thủ đô Oslo 130km.

Tại đây, tên này vẫn được quyền chơi trò chơi điện tử, xem truyền hình và tập thể dục, song quyền được gặp và nhận sự thăm nom từ gia đình và bạn bè lại bị khước từ.

Hồi tháng 8/2012, một toà án ở Oslo đã tuyên án 21 năm tù giam không ân xá đối với Breivik, thủ phạm gây ra vụ nổ bom tại khu tòa nhà chính phủ ở thủ đô Oslo làm 8 người thiệt mạng, sau đó lại xả súng điên cuồng tại một trại hè thanh niên trên đảo Utoeya, làm 69 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.

Hai vụ tấn công này đã gây chấn động đất nước Na Uy hồi năm 2011./.