Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin. (Nguồn: dw.de)

Bộ Ngoại giao Na Uy ngày 19/4 đã đề nghị Nga làm rõ chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin tới quần đảo Svalbard, thuộc Bắc Cực đồng thời tuyên bố có thể xem xét thắt chặt các quy định tới quần đảo này.

Báo Barents Observer dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Na Uy Frode Andersen nói rằng chuyến thăm Svalbard của ông Rogozin không phạm luật, song nó "gây phiền phức" trong bối cảnh Crimea bị Nga sáp nhập và kèm theo đó là Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Ông Andersen nêu rõ: "Điều này không vi phạm luật pháp Na Uy, tuy nhiên chúng tôi đã nói rõ với Đại sứ quán Nga tại Oslo, những người nằm trong danh sách (trừng phạt) không được hoan nghênh tại Svalbard."

Ông Rogozin, người nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây, ngày 18/4 đã đến thành phố Longyearbyen, trung tâm hành chính của Svalbard. Tại đây ông bắt đầu chuyến thám hiểm Bắc Cực.

Quần đảo Svalbard nằm trên Bắc Băng Dương, giữa vĩ tuyến 76 và 80. Khu vực này thuộc chủ quyền của Vương quốc Na Uy sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất, với điều kiện được hưởng quy chế quốc tế đặc biệt.

Hiệp ước Spitsbergen, ký năm 1920, duy trì chủ quyền của Na Uy trên quần đảo này, tuy nhiên tất cả các bên tham gia hiệp ước, gồm hơn 50 nước, có quyền như nhau trong việc khai thác khoáng sản của quần đảo./.