Na Uy dung xuat khau cac san pham quoc phong sang Saudi Arabia hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Press TV)

Ngày 9/11, Na Uy đã quyết định "đóng băng" toàn bộ hoạt động xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng sang Saudi Arabia do những vấn đề gần đây ở quốc gia Trung Đông này cũng như cuộc chiến tại Yemen.

Ngoại trưởng Eriksen Soreide tuyên bố những giấy phép mới liên quan đến việc xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng hoặc sản phẩm lưỡng dụng sang Saudi Arabia sẽ không được thông qua.

Hiện Na Uy không xuất khẩu vũ khí và đạn dược sang Saudi Arabia. Na Uy cũng chưa phát hiện các sản phẩm quốc phòng của mình được sử dụng tại Yemen, song theo Bộ Ngoại gia Na Uy, quyết định trên mang tính đề phòng.

[Đức ngừng đóng tàu tuần tra cho Saudi Arabia sau vụ nhà báo bị sát hại]

Quyết định trên được đưa ra sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), khiến dư luận quốc tế quan ngại và phản ứng.

Trong lúc công tác điều tra đang được tiến hành, nhiều nước đã tạm đình chỉ việc bán vũ khí hay các sản phẩm quốc phòng cho Saudi Arabia. Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Soreide không trực tiếp đề cập đến vụ việc này.

Theo số liệu do hãng thông tấn NTB của Na Uy cung cấp, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng của quốc gia Bắc Âu này sang Saudi Arabia vào khoảng 4,29 triệu euro./.
(TTXVN/Vietnam+)