Na Uy mong muon tang cuong hop tac voi cac nuoc ASEAN hinh anh 1Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (trái) gặp Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. (Ảnh: Lê Phương/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi hội kiến với Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh ở thủ đô Oslo ngày 15/6 vừa qua, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nhấn mạnh rằng Na Uy luôn mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN trong thời gian tới trên cơ sở chia sẻ những lợi ích chung.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh trong chuyến thăm Na Uy từ ngày 14-16/6 theo lời mời của Bộ Công Thương và Thủy sản nước này, bà Solberg cho biết ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Na Uy trong năm 2014.

Hai bên không chỉ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, mà còn trên nhiều lĩnh vực khác như khí hậu, năng lượng, giáo dục. Những lĩnh vực hợp tác này giúp Na Uy và ASEAN ngày càng xích lại gần nhau hơn trong mối quan hệ.

Theo bà Solberg, với tư cách là một tổ chức khu vực, ASEAN đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực quản lý những thách thức xuyên biên giới khá phức tạp.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Na Uy và Tổng Thư ký ASEAN đã thảo luận nhiều biện pháp tăng cường hợp tác và về vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN đối với khu vực cũng như trên toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị Doanh nghiệp Na Uy-ASEAN do Bộ Công Thương và Thủy sản Na Uy chủ trì tổ chức sáng 15/6, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho rằng nhiều cơ hội đang mở ra với các doanh nghiệp Na Uy trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh tại các nước ASEAN, nhất là khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành.

Theo đánh giá của phía Na Uy, ASEAN là khu vực phát triển nhanh chóng, một thị trường ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp nước này.

Trong khi đó, sự hiện diện của các công ty Na Uy cũng góp phần tích cực tạo thêm công ăn việc làm ở các nước ASEAN.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Na Uy, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã tham dự hội thảo "Vai trò của ASEAN về đối ngoại và thiết lập các chuẩn mực ở khu vực" do Viện Quan hệ Quốc tế Na Uy (NUPI) tổ chức; thảo luận với Ủy ban ASEAN ở Oslo; tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Công Thương Monica Maeland, Bộ trưởng Ngoại giao Borge Brende./.
(TTXVN/Vietnam+)