Nhiều hiện vật cổ bị đánh cắp. (Nguồn: Reuters)

Khoảng 400 hiện vật từ thời Viking (từ khoảng năm 793 đến năm 1066) đã bị đánh cắp trong khoảng thời gian từ ngày 11/8 đến 13/8 tại Bảo tàng Bergen, miền Tây Nam Na Uy.

Theo Giám đốc Bảo tàng Bergen, ông Henrik von Achen, đây là một trong những mất mát lớn nhất đối với lĩnh vực nghệ thuật Na Uy trong 200 năm qua.

Các hiện vật, đa phần có kích cỡ nhỏ và bằng kim loại, về mặt lý thuyết không có giá trị, nhưng đây là một mất mát lớn về lịch sử văn hóa, các hiện vật có giá trị lịch sử vượt rất xa giá trị tiền bạc.

[Tìm thấy đồng xu Anglo Saxon 1.100 năm tuổi và nhà dài của người Pict]

Trong những ngày cuối tuần, từ 11 đến 13/8, một hoặc nhiều người đã đột nhập được vào trong bảo tàng qua tầng thứ 7, nhờ một hệ thống giàn giáo được dựng bên một trong những bức tường phía bên ngoài bảo tàng. Cảnh sát Na Uy đã mở một cuộc điều tra về vụ trộm này. 

Về phía bảo tàng, công tác kiểm kê, xác minh các hiện vật bị mất cắp đang được thực hiện thông qua việc sử dụng các bức ảnh, được đăng tải lên các mạng xã hội nhằm hạn chế việc mua bán các hiện vật này.

Giám đốc Bảo tàng Bergen cho biết, các hiện vật sẽ được nhận diện nhiều hơn, như vậy việc bán chúng sẽ trở nên khó khăn hơn và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc xác định vị trí của chúng./.