Na Uy siet chat chinh sach ve quy che ti nan va nhap cu hinh anh 1Người di cư từ Liberia, Maroc, Pakistan, Sri Lanka và Sudan tại khu vực Gevgelija ở biên giới Macedonia-Hy Lạp ngày 19/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/12, để đối phó với làn sóng người xin tị nạn ngày càng tăng tới Na Uy, chính quyền Oslo đã đưa ra 40 thay đổi trong các đạo luật cũng như các quy định nhằm siết chặt chính sách về quy chế tị nạn và nhập cư.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Nhập cư và Hội nhập Na Uy Sylvi Listhaug cho hay bà đã đệ trình chính phủ các đề xuất trên trong bối cảnh “có thể có từ 10.000-100.000 người tìm kiếm quy chế tị nạn tại Na Uy trong năm tới.”

Bà cảnh báo điều này có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng đối với hệ thống phúc lợi xã hội của quốc gia này.

Các đề xuất chính trong đó có việc thắt chặt các quy định với lý do đoàn tụ gia đình, theo đó, một người nhập cư cần có 4 năm làm việc hoặc học tập tại Na Uy trước khi có thể được phép cho người thân đoàn tụ.

Ngoài ra, những người xin tị nạn sử dụng thị thực quá cảnh qua ngả Nga cũng sẽ không được cấp quy chế tị nạn.

Thời gian tham vấn đối với các đề xuất trên sẽ kéo dài trong vòng 6 tuần, tức tới ngày 9/2/2016.

Sau đó, chính phủ sẽ đệ trình lên quốc hội để có thể áp dụng những thay đổi này trước khi số người xin tị nạn có thể đạt đỉnh vào mùa Xuân 2016./.
(Vietnam+)