Chính Cơ quan Tình báo Na Uy chứ không phải Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã ghi lại hàng chục triệu cuộc đàm thoại của người dân Na Uy trong vòng một tháng.

Đây là phát biểu chính thức của Giám đốc Cơ quan Tình báo Na Uy, Trung tướng Kjell Grandhagen, sau khi báo giới nước này đưa tin Mỹ đã do thám các công dân Na Uy.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 19/11 tại thủ đô Oslo, Tướng Grandhagen khẳng định các lực lượng an ninh Na Uy đã thu thập những dữ liệu này để phục vụ các chiến dịch của quân đội nước mình tại các điểm nóng ở nước ngoài cũng như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trong và ngoài lãnh thổ Na Uy. Ông nhấn mạnh cơ quan an ninh Na Uy và Mỹ cùng chia sẻ các thông tin cần thiết và liên quan tới đảm bảo an ninh quốc gia.

Tuyên bố trên của người đứng đầu Cơ quan Tình báo Na Uy được đưa ra ngay sau khi cùng ngày, nhật báo Dagbladet dẫn các tài liệu do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ cho biết NSA đã ghi lại hơn 33 triệu cuộc điện thoại của người dân Na Uy trong thời gian 1 tháng, từ ngày 10/12/2012-8/1/2013. Đây là tin đầu tiên tố cáo Mỹ do thám Na Uy, một đồng minh của Washington trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo báo trên, thông tin từ 33,19 triệu cuộc điện thoại đã bị NSA ghi lại. Nếu đúng như vậy, trong số các nước châu Âu, Na Uy có số lượng cuộc điện thoại bị NSA ghi lại nhiều nhất tính theo bình quân đầu người.

Theo Daghladet, việc ghi lại thông tin cuộc gọi bao gồm thời lượng gọi, người thực hiện và người nhận cuộc gọi, địa điểm tiến hành cuộc gọi và số điện thoại.

Những thông tin mà Snowden tiết lộ về quy mô do thám của NSA trên toàn thế giới, nhằm vào các chính phủ và lãnh đạo nước ngoài, như Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng như đối với dân thường, đã khiến quan hệ giữa Mỹ và một số đồng minh xấu đi./.

(TTXVN)