Thủ tướng Nauy Erna Solberg. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ Na Uy ngày 1/9 thông báo nước này đang siết chặt an ninh mạng trước thềm bầu cử quốc hội vào ngày 11/9 tới nhằm ngăn chặn nguy cơ can thiệp từ bên ngoài.

Theo đó, an ninh của các hệ thống công nghệ thông tin sẽ được nâng cấp. Ngoài việc hệ thống máy tính sẽ tiến hành kiểm phiếu như bình thường, thì tất cả các lá phiếu còn phải được đếm bằng tay ít nhất một lần.

Chính phủ Na Uy cho biết không có dấu hiệu cho thấy có bất kỳ thế lực nào tìm cách tác động tới kết quả cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, giới chức nước này vẫn đang theo dõi, chú ý tới một số vấn đề liên quan đến hệ thống kỹ thuật có thể bị tác động từ nước ngoài.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó truyền thông Na Uy đưa tin các chuyên gia công nghệ thông tin từng bày tỏ hoài nghi về tính an toàn của các hệ thống được sử dụng trong công tác kiểm phiếu tự động.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy cuộc chạy đua gay cấn, sít sao giữa đảng Bảo thủ theo đường lối trung hữu của Thủ tướng Erna Solberg và các đảng trung tả dưới sự dẫn dắt của thủ lĩnh đảng Lao động Jonas Gahr Stoere. Cụ thể, kết quả của 2 trên 4 cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 31/8 cho thấy đa số ý kiến ủng hộ đảng của Thủ tướng Solberg, trong khi 2 cuộc thăm dò còn lại lợi thế đang nghiêng về đảng của ông Gahr Stoere./.