Ảnh minh họa. (Nguồn: american.edu)

Ngày 28/6, Bộ trưởng Môi trường Colombia Gabriel Vallejo cho biết nước này được Na Uy viện trợ 38 triệu USD để tăng cường bảo vệ đa dạng sinh thái tại khu vực rừng Amazon.

Khoản tín dụng này sẽ dành để hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp bền vững, bảo tồn các khu rừng rậm và ngăn chặn tình trạng phá rừng.

Bộ trưởng Vallejo và người đồng cấp Na Uy Tine Sundtoft cũng vừa ký một tuyên bố chung về hợp tác song phương trong bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Rừng rậm nhiệt đới Amazon thuộc lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Với diện tích gần 7 triệu km2, rừng Amazon trải dải trên lãnh thổ của 8 nước gồm Brazil, Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana và Suriname. 60% diện tích rừng nằm trên lãnh thổ của Brazil. Khu vực Amazon nằm trên lãnh thổ Colombia chiếm 29% diện tích nước này.

Rừng rậm Amazon được coi là lá phổi của Trái Đất và là ngôi nhà sinh thái của hàng nghìn loài động thực vật. Amazon hấp thụ tới 1/4 trong tổng số 2,4 tỷ tấn khối khí CO2 mà cây xanh trên toàn Trái Đất “xử lý” mỗi năm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nạn phá rừng, khai thác gỗ bất hợp pháp, cùng các hoạt động khai thác mỏ, chăn nuôi gia súc, xây dựng đập thủy điện đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái khu rừng lớn nhất Nam Mỹ này./.