Cơ quan quản lý công viên Canada vừa thông báo loài nai sừng tấm Bắc Mỹ (Moose) đang sinh sản quá nhiều trong hai công viên quốc gia ở tỉnh bang Newfoundland.

Nai sừng tấm là một trong những loài động vật có vú lớn nhất hiện đang sinh sống tại Bắc Mỹ, phạm vi sống của những chú nai sừng này chủ yếu trong rừng và bìa rừng, chúng ăn cỏ, cây bụi, lá và vỏ cây. Đàn nai ngày càng lớn đang ăn hết những cây cỏ mọc trong công viên, đe dọa môi trườnghệ sinh thái tại đây.

Theo cơ quan quản lý công viên, chính phủ Canada cần có biện pháp ngăn ngừa sự gia tăng dân số của loài nai khổng lồ này. Cơ quan này cũng đã đệ trình các chương trình ngăn ngừa sự sinh sản của giống thú này trong hai công viên quốc gia Gros Morne và Terra Nova.

Hiện có khoảng 150.000 con nai sừng tấm trong tỉnh bang Newfoundland. Số nai nhiều đến nỗi, thỉnh thoảng dân chúng thấy những con nai này lảng vảng trong thành phố St John's, thủ phủ của tỉnh bang Newfoundland.

Loài nai sừng tấm Bắc Mỹ cũng thấy xuất hiện thường xuyên trên các tuyến đường cao tốc. Riêng trong năm 2009, có đến trên 700 vụ xe đụng gây ra bởi loài nai này trên các đường cao tốc trong tỉnh bang Newfoundland. Trung bình cứ hai vụ tai nạn do loài hươu gây ra có một nạn nhân bị thiệt mạng.

Hàng năm chính quyền tỉnh bang Newfoundland chỉ cho phép săn 8.000 con nai sừng tấm. Các chuyên gia đang đề nghị chính quyền cho phép được săn gấp đôi lên khoảng 15.000 con mỗi năm./.

Thanh Bình/Ottawa (Vietnam+)