Bà Nguyễn Lan Châu, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 10/4 cho biết, nhiệt độ mùa hè năm nay được dự báo sẽ cao hơn so với năm 2008.

Theo bà Châu, những đợt nắng nóng gay gắt sẽ xuất hiện sớm hơn và có thời gian dài hơn. Nếu như năm 2008, cả nước hứng chịu 7 đợt nắng nóng và không kéo dài thì năm nay sẽ đón nhận khoảng 10 đợt nắng nóng gay gắt (từ đầu năm đã xuất hiện 2 đợt).

Nói về hiện tượng mưa lũ, bà Châu cho biết, lượng mưa sẽ ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, ở khu vực Bắc bộ, Tây Nguyên và Nam bộ lượng mưa sẽ ở mức cao và đến sớm hơn. Mưa lớn cũng thường tập trung vào thời kỳ giữa mùa mưa và có diễn biến khó lường, kéo theo lũ quét phức tạp.

Từ đó, bà Châu khuyến cáo cần đề phòng lũ lớn, lũ đặc biệt xảy ra trên một số sông suối ở Trung và Nam bộ. Bên cạnh đó, từ cuối  tháng 5 sẽ bắt đầu xuất hiện lũ tiểu mãn ở các sông Bắc bộ, Trung bộ. Đỉnh lũ cao nhất năm 2009 trên các sông chính ở Bắc bộ có khả năng xuất hiện vào tháng 8, Trung bộ vào cuối tháng 8 đến tháng 9...

Nhận định về bão, bà Châu nói rằng số cơn bão ảnh hưởng đến Việt Nam có khả năng nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (5-6 cơn/năm - PV) và nhiều hơn so với năm 2008.

Trước tình hình không khí lạnh kéo dài đến nay, bà Châu cho hay hiện tượng này sẽ còn rải rác cho đến hết tháng 5 với số lượng khoảng 3-4 đợt nữa. Tuy nhiên, những đợt không khí lạnh này không rét mà chỉ làm cho nền nhiệt độ ở mức mát mẻ.  Hơn nữa, đây đang là thời điểm giao mùa, nên không khí lạnh thường gây ra mưa lớn.

Dự báo, ngày 18 – 19/4, Bắc bộ sẽ đón 1 đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống./.

Trung Hiền (Vietnam+)