Năm 2010 không tăng diện tích nuôi trồng thủy sản

Năm 2010, nhằm mục tiêu phát triển thủy sản bền vững, diện tích nuôi trồng thủy sản của cả nước vẫn giữ nguyên ở mức 1,1 triệu ha.
Theo kế hoạch năm 2010 của Cục Nuôi trồng Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhằm mục tiêu phát triển thủy sản bền vững, diện tích nuôi trồng thủy sản của cả nước vẫn giữ nguyên ở mức 1,1 triệu ha với sản lượng ước đạt 2,8 triệu tấn.

Trong đó sản lượng cá tra chiếm tỷ lệ cao nhất 1,2 triệu tấn, còn lại là tôm nước lợ 380.000 tấn, nhuyễn thể 180.000 tấn, cá nước ngọt truyền thống 990.000 ha...

Các chuyên gia ngành Thủy sản nhận định năm 2010 thời tiết diễn biến khá phức tạp. Để ổn định sản xuất, hạn chế thiệt hại, Cục trưởng Cục Nuôi trồng Thủy sản Vũ Văn Dũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất; phòng chống thiên tai, biến đổi môi trường và dịch bệnh; chỉ đạo kỹ thuật và thời gian thu hoạch; thường xuyên theo dõi diễn biến của chất lượng môi trường nước, mầm bệnh để có những biện pháp xử lý thích hợp.

Các địa phương cần tổ chức các hộ nuôi nhỏ, lẻ thành các tổ đội sản xuất; tạo mối liên kết giữa người sản xuất, nhà chế biến và tiêu thụ; thực hiện nhà chế biến có vùng nguyên liệu, người nuôi có hợp đồng bao tiêu sản phẩm; tuân thủ các quy định điều kiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cục trưởng đề nghị các địa phương cần lập kế hoạch cung cấp giống; tập trung chỉ đạo các cơ sở sản xuất giống chuẩn bị đủ con giống, đảm bảo chất lượng phục vụ kịp thời nhu cầu từ đầu vụ cho người nuôi.

Trong đó ưu tiên phát triển sản xuất giống ở những vùng có điều kiện sinh thái phù hợp để giải quyết một phần giống chất lượng cao tại chỗ nhằm hạ giá thành sản phẩm.

Đối với các đối tượng nuôi chủ lực như tôm nước lợ và cá tra, tùy theo điều kiện từng địa phương, chỉ đạo tuân thủ theo lịch mùa vụ, cải tạo ao đầm để chuẩn bị cho việc thả giống đầu vụ.

Cục Nuôi trồng Thủy sản cũng kiến nghị Bộ cần nhanh chóng ban hành Quy chế quản lý hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường, phòng ngừa dịch bệnh thủy sản để phục vụ cho công tác quản lý và chỉ đạo sản xuất trong nuôi trồng thủy sản/.

Thúy Hiền (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục