Bộ trưởng Tài chính Brazil, Guido Mantega ngày 21/5 cho biết mục tiêu tăng trưởng kinh tế 4,5% của nước này trong năm 2012 sẽ khó trở thành hiện thực, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu.

Ông Mantega thừa nhận rằng mặc dù Brazil có điều kiện thuận lợi hơn một số nước khác để đối phó với cuộc khủng hoảng và tiếp tục quá trình tăng trưởng nhưng tình trạng bế tắc của cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Âu vẫn đang gây những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới này.

Chính phủ Brazil phải công bố một gói kích thích kinh tế mới, trong đó ưu tiên ngành công nghiệp sản xuất ôtô, lĩnh vực chiếm tới 20% tổng sản lượng công nghiệp của Brazil.

Theo các biện pháp mới được thông qua, Brazil đồng ý giảm thuế sản xuất, thuế nhập khẩu linh kiện ôtô và chi phí tín dụng trong ngành công nghiệp này với mục địch tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, khuyến khích mở rộng sản xuất và giảm giá thành của ô tô khi được bán tới tay người tiêu dùng.

Ông Mantega cho biết trước đây Brazil cũng từng phải đưa ra các biện pháp khuyến khích tương tự đối với các ngành điện tử điện lạnh, may mặc, giày da, viễn thông và bất động sản.

Cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu đã khiến tăng trưởng GDP của Brazil năm 2011 chỉ đạt mức 2,7%, sau khi ghi nhận mức tăng 7,5% vào năm 2010./.