Nam 2013: Thien tai, tham hoa gay thiet hai 130 ty USD hinh anh 1Người dân đi bên đống đổ nát sau khi bão Haiyan đi qua thành phố Tacloban, tỉnh Leyte, miền Trung Philippines ngày 10/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
.
Theo ước tính sơ bộ của Tập đoàn bảo hiểm Swiss Re lớn nhất Thụy Sỹ, thiên tai và các thảm họa do con người gây ra trong năm nay đã làm tổn thất về kinh tế trên toàn cầu là 130 tỷ USD, giảm mạnh so với con số 196 tỷ USD của năm ngoái.

Theo Swiss Re, lĩnh vực bảo hiểm có thể gánh khoảng 44 tỷ USD trong số những thiệt hại gây ra bởi các thảm họa trong năm nay, giảm đáng kể so với số tiền 81 tỷ USD đã được chi trả trong năm ngoái, chủ yếu là cho những tổn thất do siêu bão Sandy đã tàn phá nước Mỹ..

Thảm họa gây hao tổn nhất trong năm nay cả về thiệt hại kinh tế và tiền thanh toán bảo hiểm là trận lụt hồi tháng Sáu vừa qua ở Đức, Cộng hòa Séc và các nước láng giềng ở Trung Âu. Trận lụt này gây thiệt hại 18 tỷ USD, trong đó 4 tỷ USD được bảo hiểm chi trả.

Tuy nhiên, Swiss Re cho biết số tiền bảo hiểm cho những thiệt hại mà siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines, cơn bão đã cướp đi sinh mạng của hơn 7.000 người, là không lớn.

Tập đoàn này đề cập đến một thực tế là mức chi trả bảo hiểm ở Philippines là thấp và đây là một vấn đề chung của các nước đang phát triển, những quốc gia cũng thường hứng chịu nhiều thảm họa nhất. Tuy nhiên, Swiss Re không đưa ra những ước tính cho Philippines.

IR Worldwide, công ty chuyên nghiên cứu rủi ro thảm họa và tư vấn cho các công ty bảo hiểm và tài chính, gần đây tính toán thiệt hại về kinh tế của Philippines trong cơn bão Haiyan từ 6,5 đến 14,5 tỷ USD và số tiền được trả bảo hiểm từ 300 đến 700 triệu USD.

Số tiền bảo hiểm này chỉ là cho những thiệt hại về vật chất đối với các tòa nhà cũng như đồ dùng bên trong đã được mua bảo hiểm chứ không bao gồm những tổn thất khác như với mùa màng hay việc làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Theo nhà kinh tế trưởng của Swiss Re Kurt Karl, ở nhiều nơi trên thế giới, mức bảo hiểm vẫn thấp. Trong khi đó, cùng với các biện pháp phòng tránh, bảo hiểm có thể giảm bớt những tác động tiêu cực và gánh nặng tài chính mà những thảm họa có sức tàn phá khủng khiếp có thể gây ra cho cuộc sống của con người, đồng thời cũng góp phần vào những nỗ lực tái thiết như đã thấy ở những khu vực có tỷ lệ bảo hiểm cao.

Swiss Re sẽ công bố các số liệu cuối cùng về những thiệt hại do thảm họa năm nay gây ra vào tháng 3/2014./.

Lê Minh (TTXVN)