Sản xuất đồ gỗ. (Ảnh minh họa: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, năm 2015 các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ trên địa bàn tỉnh xuất khẩu các sản phẩm gỗ đạt tổng kim ngạch 1,2 tỷ USD, tăng trên 17% so với năm trước đó.

Đây là một trong những ngành có kim ngạch xuất siêu lớn của tỉnh trong năm 2015 với hơn 860 triệu USD.

Thị trường chính cho xuất khẩu các sản phẩm gỗ của tỉnh là Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hầu hết doanh nghiệp tại Đồng Nai đang nhập khẩu gỗ nguyên liệu để sản xuất, sau đó xuất khẩu với tổng kim ngạch nhập khẩu gần 337 triệu USD.

Theo Sở Công Thương, toàn tỉnh hiện có hơn 618 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đồ gỗ và hàng thủ công mỹ nghệ, chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ cả nước.

Ông Nguyễn Thành Nhân, chủ cơ sở gốm mỹ nghệ Thành Nhân ở ấp Tân Bắc, xã Bình Minh ở huyện Trảng Bom cho biết từ đầu năm đến nay, mặt hàng mộc mỹ nghệ của cơ sở này sản xuất không đủ xuất khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ, Pháp, Đức và một số nước khác. Đây là cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ lớn nhất huyện Trảng Bom với hàng xuất khẩu trên 90%.

Hiện cơ sở Thành Nhân sản xuất hàng trăm mẫu mã đồ gỗ trang trí trong nhà như xe máy, máy bay, thuyền, súng, ôtô, hộp để chìa khóa, các loại thú... Để kịp thời cung ứng đơn hàng cho khách, cơ sở cũng đã liên kết với các cơ sở gỗ mỹ nghệ trong huyện để sản xuất nhưng lượng hàng vẫn chưa đáp ứng hết các đơn đặt hàng lớn.

Theo ông Nhân, từ đầu năm đến nay, sản lượng xuất khẩu gỗ mỹ nghệ tăng gấp 2 lần so với năm 2014 và giá cũng tăng trên 10%.

Ông Phan Văn Bình, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai cho biết Hiệp hội cũng đã nâng cao được chất lượng hoạt động, tăng cường công tác thông tin hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, xây dựng liên kết chuỗi nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Đồng thời, Hiệp hội cũng triển khai kế hoạch đầu tư cụm công nghiệp Thiện Tân với quy mô khoảng 75ha; trong đó, ngành gỗ, thủ công mỹ nghệ và công nghiệp hỗ trợ khoảng 50ha.

Theo Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, năm nay được đánh giá là năm thuận lợi cho sản phẩm gỗ xuất khẩu vì nhiều Hiệp định thương mại tự do được ký kết, thuế xuất nhập khẩu mặt hàng này sẽ giảm sâu thúc đẩy doanh nghiệp mở rộng sản xuất và thị trường tiêu thụ./.