Nam 2016, cuoc thi Giai toan qua mang ViOlympic se vuon ra quoc te hinh anh 1Học sinh hào hứng trong ngày khai mạc cuộc thi ViOlympic. (Ảnh: Đại học FPT)

Từ tháng 1/2016, cuộc thi Giải quán qua mạng ViOlympic chính thức mở rộng ra quy mô quốc tế với tên gọi Global ViOlympic.

Cuộc thi bước đầu thực hiện tại các quốc gia trên thế giới như Indonesia, Armenia, Saudi Arabia..

Đây là thông tin vừa được Đại học FPT, đơn vị tổ chức cuộc thi ViOlympic công bố chiều nay, 7/1.

Cụ thể, cuộc thi toán trực tuyến quốc tế Global ViOlympic được chính thức tổ chức từ 15/1 đến 4/4 tại website http://global.violympic.vn. 

Đây là cuộc “so tài” toán học trực tuyến quy mô quốc tế đầu tiên được ViOlympic tổ chức tại Việt Nam. 

Cuộc thi có 3 vòng: vòng Tự luyện, vòng Quốc gia và vòng Quốc tế. Các dạng bài thi của Global ViOlympic trong năm đầu tiên triển khai gồm có: Sắp xếp, Cặp bằng nhau, Trắc nghiệm và Tự luận.
 
Theo ban tổ chức, với cách thức thi này, các học sinh Việt Nam có những lợi thế nhất định khi tham gia thi, nhờ việc quen thuộc với cấu trúc và dạng bài ViOlympic trong suốt các năm học phổ thông. Đặc biệt, những thí sinh đã và đang tham dự các vòng thi Toán Tiếng Anh của ViOlympic sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường thi, dạng đề, và cách thức thi đấu của Global ViOlympic. 

Tuy nhiên, học sinh quốc tế lại có lợi thế về ngôn ngữ và nhanh nhạy với môi trường Internet. 

Chia sẻ về lý do mở rộng cuộc thi ra quốc tế, tiến sỹ Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Đại học FPT cho biết: “Chúng tôi muốn rằng với Global ViOlympic, học sinh Việt Nam có cơ hội hình thành thói quen kết nối và trao đổi tri thức với bạn bè quốc tế, tự mình bồi đắp năng lực cạnh tranh toàn cầu.”

Cũng theo ông Đàm Quang Minh, cuộc thi Global ViOlympic sẽ được tiến hành song song, độc lập với ViOlympic Quốc gia.

ViOlympic là cuộc thi cấp Quốc gia về giải toán bằng tiếng Việt và tiếng Anh trên internet. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tập đoàn FPT​, Đại học FPT thực hiện.

Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc, được bắt đầu tổ chức từ năm 2008.
 
Đến nay, cuộc thi đã thu hút hơn 20 triệu thành viên, lan tỏa đến hơn 700 huyện thuộc 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Lễ tổng kết và trao giải cả hai cuộc thi dự kiến diễn ra vào tháng 5/2016./.
Phạm Mai (Vietnam+)