Nam 2017: Nganh nong nghiep lo khi hau bat thuong, nong san gap kho hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cho rằng biến đổi khí hậu đang có thêm những hình thái mới, bất thường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng tỏ ra lo lắng về thị trường xuất khẩu nông sản trong năm 2017.

Tổng kết lại năm 2016 trong phiên họp Chính phủ trực tuyến ngày 29/12, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đây là một năm “cực kỳ khó khăn” với sản xuất nông nghiệp trong nhiều năm qua. Một loạt thiên tai, sự cố trong năm theo Bộ trưởng đã khiến ngành nông nghiệp thiệt hại khoảng 39.000 tỷ đồng. Trong khi ấy, số người thiệt mạng về thiên tai trong năm qua theo tính toán lên tới 253 người, cao hơn bình quân trong 5 năm gần đây.

Theo bộ trưởng, trong năm 2016, biến đổi khí hậu đã xuất hiện những hình thái mới, khó ứng phó hơn. Ví dụ được ông đưa ra là 5 đợt mưa lũ kéo dài ở các tỉnh miền Nam Trung Bộ hay hiện tượng từ trung tuần tháng 12, Thành phố Hồ Chí Minh có mưa phùn lạnh bất thường.

Đây là vấn đề theo ông phải lường trước trong năm sau để ứng phó từ khâu tổ chức sản xuất tới đời sống người dân.

Khẳng định biến đổi khí hậu là tất yếu và không thể chống lại nhưng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh việc phải thích ứng, tự nhìn thấy thuận lợi để khai thác tiềm năng.

Ông lấy ví dụ về khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long vốn sản xuất lúa gạo là lợi thế. Tuy nhiên, với những thay đổi về khí hậu khiến 1/3 diện tích bị xâm nhập mặn, Bộ trưởng cho rằng, khu vực này có thể coi thủy sản là lợi thế, ưu tiên rồi mới tới cây ăn trái và lúa gạo.

Bộ trưởng cũng đề xuất giải pháp thời gian tới là chuyển 500.000-700.000 ha đất từ trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản, cây ăn quả để đáp ứng nhu cầu, thích ứng biến đổi khí hậu.

Ở hướng khác, người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng tỏ ra lo lắng về xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm tới. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định, xu hướng bảo hộ mậu dịch đang quay lại ở nhiều nước nhất là với nước Việt Nam xuất khẩu nông sản. Cũng theo ông, chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp ở nhiều nước đang đẩy mạnh như Trung Quốc, Myanmar, Philippines,… sẽ tác động 2 chiều tới Việt Nam.

“Một là hàng xuất khẩu của ta sẽ gặp khó, hai là hàng nhập khẩu các nước cũng sẽ gây áp lực lớn,” Bộ trưởng nói./.

Quảng-Dũng (Vietnam+)