Theo ông Trần Trọng Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Vinapo và là đơn vị nghiên cứu phát triển sách điện tử Alezaa, sau khoảng sáu năm phát triển đi lên, trong giai đoạn từ năm 2015 tới nay, thị trường sách điện tử (cả trên thế giới và ở Việt Nam) đang đi ngang.

Phân tích nguyên nhân của diễn biến này, ông Trần Trọng Thành cho rằng, sự phát triển của thị trường này phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của công nghệ (cả phần cứng và phần mềm). Tuy nhiên, trong hai năm vừa qua, công nghệ chưa có bước phát triển vượt trội, đặc biệt là phần cứng.

“Với việc ra mắt của một phần mềm mới hỗ trợ việc sử dụng sách điện tử (do người Việt Nam tạo ra) trong nửa đầu năm 2017, tôi kỳ vọng, thị trường sách điện tử Việt Nam sẽ có bước đột phá trong nửa cuối năm 2017,” ông Trần Trọng Thành nói.

Nhìn lại thị trường sách điện tử trong năm 2016, ông Thành cho biết, bên cạnh hai dòng sách có số lượng độc giả lớn từ những năm trước (sách kinh tế và sách phát triển bản thân), sách nuôi dạy con trở thành dòng sách “hot,” thu hút lượng lớn độc giả (trong độ tuổi từ 25-40 tuổi).

“Trong khoảng 5 năm trở lại đây, sách nuôi dạy con được phát hành khá nhiều ở Việt Nam. Trước đó, ở Việt Nam có rất ít đầu sách thuộc dòng này, trong khi ở các nước phát triển, đây là dòng sách được đầu tư rất mạnh. Tôi cho rằng, trong năm 2017, dòng sách này không những sẽ được dịch nhiều hơn ở Việt Nam mà còn có nhiều tác giả người Việt viết những cuốn sách nuôi dạy con,” ông Trần Trọng Thành nhận định.

Trong năm qua, có những cuốn sách về chủ đề nuôi dạy con của các tác giả Việt Nam đã thực sự gây “sốt” (ví dụ như cuốn “Con nghĩ đi, mẹ không biết” - Thu Hà). Ông Thành cho rằng, sách của các tác giả Việt Nam thu hút độc giả bởi nội dung cuốn sách giải quyết được những vấn đề của thực tế việc nuôi dạy con ở Việt Nam hiện nay: học sinh Việt Nam đi học thêm nhiều, trẻ bị điểm kém thì bố mẹ nên phản ứng và xử lý thế nào?

“Trong khi đó, ở nước ngoài, đặc biệt là ở các nước phương Tây, cha mẹ không quan tâm nhiều đến điểm số của con ở trường học. Điều họ quan tâm hơn là: con thích gì? Con chơi thế nào? Còn ở Việt Nam, phần lớn phụ huynh vẫn đặt nặng vấn đề con xếp thứ tự bao nhiêu ở lớp, con có được học sinh giỏi không, con được mấy điểm…,” ông Thành phân tích./.