ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 30 tháng 5 năm 2023 – Theo dữ liệu mới nhất từ Báo cáo “thị trường fDi” năm 2022 của Financial Times, Dubai giữ vị trí số 1 trên toàn thế giới về thu hút các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xanh, thân thiện với môi trường trong năm 2022, tiếp tục củng cố vị thế là trung tâm thu hút vốn FDI hàng đầu thế giới.

Theo dữ liệu từ Báo cáo “thị trường fDi” năm 2022 của Financial Times là cơ sở dữ liệu trực tuyến toàn diện nhất về các khoản đầu tư xanh xuyên biên giới, với 837 dự án FDI, con số kỷ lục, Dubai chiếm 4% tổng số dự án FDI vào lĩnh vực xanh trên toàn cầu, tăng 1,9% so với năm 2021,giúp thành phố đạt mức tăng trưởng cao nhất về tỷ trọng trong 7 năm qua. Trong năm 2022, Dubai đã thu hút được tổng cộng 1.173 dự án FDI.

Năm 2022, Dubai giữ vị trí đầu bảng trong năm thứ hai liên tiếp về thu hút vốn FDI xanh. Cụ thể, năm 2022, xét về tổng số dự án FDI được cấp phép, Dubai đạt mức tăng trưởng 89,5% so với năm 2021, trong khi tổng vốn FDI cũng tăng 80,3%. Qua đó, Dubai tiếp tục củng cố vị thế là một trong ba thành phố hàng đầu thế giới, một mục tiêu chính của Chương trình nghị sự kinh tế Dubai D33 do Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó chủ tịch kiêm Thủ tướng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Nhà lãnh đạo Dubai đưa ra.

Theo các số liệu của Báo cáo “thị trường fDi” năm 2022 của Financial Times, Dubai tiếp tục duy trì và cải thiện vị trí dẫn đầu về các chỉ số thu hút FDI chính. Tiểu vương quốc này đứng đầu về thu hút các dự án FDI vào du lịch, dịch vụ kinh doanh, dịch vụ tài chính, vận tải và kho bãi, sản phẩm tiêu dùng, phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin. Dubai cũng nổi lên là địa chỉ dẫn đầu thế giới trong năm 2022 trong việc thu hút các dự án FDI trong cụm công nghiệp sáng tạo, trong các dự án nghiên cứu và phát triển cũng như thu hút việc lập trụ sở chính toàn cầu và khu vực của các công ty quốc tế.

Ngài Helal Saeed Almarri, Tổng giám đốc của Bộ Kinh tế và Du lịch Dubai, cho biết: “Xếp hạng FDI hàng đầu toàn cầu của Dubai củng cố một khuôn khổ toàn diện về các sáng kiến ​​đã được đưa ra để tăng cường hơn nữa môi trường đầu tư và kinh doanh của thành phố, dựa trên chỉ thị của Ngài Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó chủ tịch kiêm Thủ tướng của UAE và Nhà lãnh đạo Dubai”.

Ngài Helal Saeed Almarri cho biết thêm: “Chiến lược của chúng tôi nhằm củng cố hơn nữa vị trí của thành phố với tư cách là một trong ba thành phố hàng đầu toàn cầu, phù hợp với Chương trình nghị sự kinh tế Dubai, D33, một lần nữa được củng cố nhờ thành tích thu hút và kích thích vốn FDI, đồng thời phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư, các công ty đa quốc gia, các công ty khởi nghiệp (start-up). tăng trưởng và tài năng toàn cầu có ở Dubai. Sự tăng trưởng thị phần của thành phố trong các dự án FDI xanh toàn cầu cho thấy rõ hiệu quả của chiến lược của chúng tôi và cũng làm nổi bật vị trí của thành phố là trung tâm của nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu và là trung tâm đổi mới và công nghệ, tiếp tục đảm bảo rằng tăng dòng vốn FDI vẫn là ưu tiên hàng đầu và là mục tiêu chính của Chương trình nghị sự D33”.

Nhìn chung, trong năm 2022, Dubai xếp thứ 7 toàn cầu về thu hút các dự án FDI xanh và thứ 5 toàn cầu về việc làm được tạo ra từ các dự án FDI. Từ góc độ khu vực Trung Đông, Bắc Phi, , Dubai đứng thứ hai về vốn FDI và đứng đầu về việc làm được tạo ra từ các dự án FDI. So với năm 2021, FDI xanh (sở hữu toàn bộ) và các hình thức đầu tư mới đã tăng 6% vào năm 2022. Các hình thức đầu tư mới thể hiện mức độ trưởng thành của thị trường nội địa Dubai và các cơ hội hợp tác đa dạng không dựa trên vốn cổ phần giữa các liên doanh, liên minh chiến lược, hợp đồng phụ, cấp giấy phép, nhượng quyền chia sẻ sản xuất và các dự án theo hình thức chìa khóa trao tay.

Dữ liệu của Dubai FDI Monitor cũng tiết lộ rằng, trong năm 2022, tổng vốn FDI ước tính chảy vào Dubai là 47 tỷ AED (12,8 tỷ USD), tăng mạnh so với con số 26,07 tỷ AED của năm 2021. Ước tính, có 38.447 việc làm được tạo ra từ các dự án FDI ở Dubai trong năm 2022 so với 24.932 việc làm trong năm 2021.

Xét từ khía cạnh nguồn gốc vốn FDI, 5 quốc gia nguồn hàng đầu có nhiều dự án FDI nhất, chiếm 54% tổng số dự án trong năm 2022, là Mỹ (chiếm 20%), Vương quốc Anh (13%), Ấn Độ (12%), Pháp (5%) và Thụy Sĩ (4%). Ngoài ra, trong năm 2022, 5 quốc gia có tổng vốn đầu tư FDI lớn nhất vào Dubai, chiếm 72% tổng vốn là Canada (chiếm 41%), Vương quốc Anh (12%), Mỹ (11%), Ấn Độ (4%) và Thụy Sĩ (4%).

Năm lĩnh vực hàng đầu thu hút nhiều vốn FDI nhất của Dubai là vận tải & kho bãi, khách sạn & du lịch, năng lượng tái tạo, phần mềm & dịch vụ công nghệ thông tin và sản phẩm tiêu dùng – chiếm 76% tổng vốn ước tính đổ vào Dubai và 68% các dự án FDI đã công bố, trong đó lĩnh vực vận tải & kho bãi dẫn đầu với 45%.

Dữ liệu của Dubai FDI Monitor cũng tiết lộ rằng, 5 chức năng kinh doanh hàng đầu chiếm 78% tổng lượng vốn ước tính đổ vào Dubai, trong khi 93% chiếm tổng số dự án FDI được công bố vào năm 2022.

Loại hình FDI theo dự án

So với năm 2021, Dubai dẫn đầu thế giới về một số chỉ số quan trọng nhờ thu hút các loại dự án FDI và nguồn vốn khác nhau, bao gồm FDI vào lĩnh vực xanh và các hình thức đầu tư mới: mua lại và sáp nhập (M&A), tái đầu tư, do vốn đầu tư mạo hiểm hậu thuẫn và liên doanh lĩnh vực xanh.

Ngoài việc tăng vốn FDI vào năm 2022, lĩnh vực khách sạn – du lịch cũng như lĩnh vực phần mềm – dịch vụ công nghệ thông tin đã thúc đẩy tăng trưởng trong tổng số việc làm ước tính được tạo ra thông qua FDI. Các dự án FDI công nghệ cao và trung bình chiếm 63% số dự án được ghi nhận trong lĩnh vực này vào năm 2022. Thực tế này cho thấy vị thế của Dubai là điểm đến ưa thích của các dự án FDI công nghệ cao và là trung tâm toàn cầu về nhân tài chuyên môn trong nền kinh tế kỹ thuật số.

DỮ LIỆU CHÍNH – HỒNG KÔNG VÀ DUBAI
– Dubai xếp thứ 2 là Thành phố điểm đến cho dự án FDI từ Hồng Kông
– Hồng Kông nằm trong top 20 thị trường nguồn cho các dự án FDI được công bố và vốn FDI ước tính
– Vốn FDI của Hồng Kông vào Dubai xét theo loại dự án FDI năm 2022:
+ 70% dự án xanh (100% vốn của Hồng Kông)
+ 22% hình thức đầu tư mới (liên doanh)
+ 9% điều chỉnh tăng vốn đầu tư,
-Vốn FDI của Hồng Kông vào Dubai theo loại dự án FDI trong năm 2022
+ Phần mềm & Dịch vụ công nghệ thông tin – 39%
+ Dịch vụ tài chính – 35%
+ Sản phẩm tiêu dùng – 8%
+ Dịch vụ kinh doanh – 6%
+ Thiết bị Y tế – 6%

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Bộ Kinh tế và Du lịch (Department of Economy and Tourism – DET) Dubai

Với tầm nhìn là biến Dubai thành trung tâm thương mại, đầu mối đầu tư và điểm đến du lịch hàng đầu thế giới, Bộ Kinh tế và Du lịch (DET) của Dubai được giao nhiệm vụ hỗ trợ Chính phủ định vị tiểu vương quốc này thành một trung tâm lớn cho nền kinh tế và du lịch toàn cầu, và trong việc thúc đẩy các chỉ số cạnh tranh về kinh tế và du lịch của thành phố. Theo nhiệm vụ này, DET đang nỗ lực thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế dựa trên dịch vụ đổi mới, đa dạng của Dubai để thu hút nhân tài hàng đầu toàn cầu, mang lại môi trường kinh doanh đẳng cấp thế giới và thúc đẩy tăng trưởng năng suất.

Ngoài ra, DET đang hỗ trợ tầm nhìn của Dubai trở thành thành phố tốt nhất thế giới để sống và làm việc, bằng cách thúc đẩy đề xuất điểm đến đa dạng, phong cách sống độc đáo và chất lượng cuộc sống vượt trội nói chung.

Giang Tran