Toàn cảnh diễn đàn. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ngày 23/11, Trung tâm Habibi của Indonesia phối hợp với Hiệp hội doanh nhân trẻ nước này tổ chức diễn đàn "Nắm bắt cơ hội thương mại và đầu tư trong ASEAN" tại Jakarta.

Diễn đàn có sự tham gia của các doanh nghiệp thuộc các nước thành viên ASEAN, các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách cùng nhiều nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Anangga W. Roosdiono, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN của Indonesia nhấn mạnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã được thành lập vào cuối năm 2015, tuy nhiên sau gần một năm đi vào hoạt động, phần lớn các doanh nghiệp vẫn còn mơ hồ về cộng đồng kinh tế này. Điều đó hạn chế những bước phát triển kinh tế của khu vực và hiệu quả của AEC.

Bên cạnh đó, cũng không thể phủ nhận rằng ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực hội nhập kinh tế và khu vực này vẫn có nhiều tiềm năng để thúc đẩy thương mại và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa.

Theo các đại biểu, để tạo thuận lợi cho chính sách thương mại và đầu tư, các nước thành viên ASEAN có thể thực hiện một chiến dịch mạnh mẽ hơn nhằm thu hút các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài ASEAN tham gia hoạt động kinh doanh tại khu vực, tận dụng những cơ hội mà AEC đem lại để khai thác tốt tiềm năng phát triển.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Tan Choon Seng, Trưởng mạng lưới Đông Nam Á của ngân hàng ING có trụ sở chính tại Singapore bày tỏ sự lạc quan về cơ hội đầu tư tại ASEAN. ING hiện đang có nhiều dự án đầu tư lớn tại khu vực đang phát triển rất năng động này.

Tại diễn đàn, các đại biểu cũng đề cập đến những thách thức của khu vực ASEAN, nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới, đồng thời cũng xem xét những cơ hội của cả khu vực nói chung và tại một số nước thành viên như Singapore, Malaysia, Indonesia./.