Tiếp tục chuyến thăm Mỹ cấp nhà nước, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 20/1 đã gặp gỡ đại diện các tổ chức hữu nghị của Mỹ tại thủ đô Washington .

Phát biểu tại buổi tiếp, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nêu đề xuất gồm năm điểm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thứ nhất, hai nước nên hướng tới các lợi ích toàn diện và triển vọng hợp tác lâu dài, nỗ lực đẩy mạnh quan hệ đối tác tích cực. Hai là Trung Quốc và Mỹ cần nắm bắt các cơ hội và chủ động đưa ra sáng kiến để xây dựng một mô hình hợp tác kinh tế mới có lợi cho cả hai bên.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh hai nước đều đang thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, chú trọng bảo vệ môi trường, tiến hành cuộc cách mạng về năng lượng và công nghệ mới cũng như thúc đẩy phát triển y tế, giáo dục và các chương trình xã hội khác.

Điểm thứ ba trong đề xuất của Chủ tịch Trung Quốc là tăng cường sự trao đổi, tham vấn, hợp tác sâu rộng hơn trong đối phó với các thách thức toàn cầu và các vấn đề nóng của khu vực và quốc tế. Ông nêu ví dụ sự bế tắc của vòng đàm phán về tự do hóa thương mại toàn cầu Doha, tình trạng biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và các nguồn tài nguyên, an ninh lương thực và an ninh y tế cộng đồng.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy sự trao đổi thân thiện giữa các ngành, các lĩnh vực. Điểm cuối cùng trong đề xuất là quan hệ giữa hai nước cần dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau và cùng giải quyết các vấn đề nhạy cảm theo các cách thích hợp.

Trước đó, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Cộng hòa John Boehner, và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Harry Reid.

Rời Washington, cùng ngày Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã tới thành phố Chicago.

Phát biểu với giới lãnh đạo thành phố, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nêu rõ Trung Quốc, với tư cách là cường quốc kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới, và Mỹ - nền kinh tế phát triển số một thế giới - có một cơ sở rộng lớn hơn để tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới hướng tới một sự phát triển bền vững mang tính toàn cầu.

Mục đích chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ bốn ngày này (bắt đầu từ ngày 18/1) của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nhằm thúc đẩy sự hợp tác tích cực và quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Trong cuộc hội đàm cấp cao, lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường hợp tác song phương hướng tới mối quan hệ đối tác tích cực dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của hai nước nói riêng và thế giới nói chung. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về các thỏa thuận xuất khẩu trị giá 45 tỷ USD.

Mỹ và Trung Quốc hiện là những đối tác thương mại lớn thứ hai của nhau với kim ngạch ngoại thương hai chiều năm ngoái lên tới 380 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)