Ngư dân neo đậu tàu thuyền tránh bão. (Nguồn: Thu Hoài/TTXVN)

Để chủ động ứng phó với bão số 1, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định đã có công điện khẩn yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các huyện, các đơn vị thực hiện cấm biển từ 7 giờ ngày 24/6 cho đến khi bão tan.

Các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu. Các xã, phường, thị trấn, nhất là ở các huyện ven biển hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa; kiểm tra, rà soát các ngôi nhà tạm để chủ động phương án sơ tán dân. Không để người dân ở lại trên các chòi canh ngao và tàu thuyền.

Các địa phương huy động phương tiện, máy móc chủ động chống úng cho trên 2.300 ha mạ mới gieo; hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản gia cố bờ ao, bờ đầm, điều tiết mực nước bảo vệ con nuôi.

Tính đến 10 giờ ngày 24/6, tỉnh Nam Định đã kêu gọi gần 2.000 tàu, thuyền và lao động hoạt động trên biển vào nơi tránh trú bão an toàn, thông báo các chủ lều, chòi canh ngao về tình hình, diễn biến của bão. Các địa phương đã thu hoạch xong 76.331 ha lúa chiêm xuân./.