Ảnh minh họa. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Chiều 28/11, ông Đỗ Đức Dương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định cho biết, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc cơ quan này vừa phát hiện, bắt giữ 1,5 tấn hóa chất phụ gia thực phẩm chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Số hóa chất nói trên được thu giữ tại cơ sở kinh doanh số 95 đường Phạm Hồng Thái, thành phố Nam Định. Khi lực lượng chức năng tới kiểm tra, các loại hóa chất bày bán tại quầy hàng và lưu giữ trong kho đều không có nhãn mác hàng hóa, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo lời khai ban đầu của chủ hàng, số hóa chất này gồm sodium bicacbonat, sodium hidrosulfate, sodium benzonate, cargill, neobor, CMC, bột dong, bột sữa... có xuất xứ từ Trung Quốc, Mỹ và được bán cho người tiêu dùng sử dụng trong công nghệ in ấn, tẩy rửa và chế biến thực phẩm.

Ngành chức chức năng đã tiến hành thu giữ toàn bộ số hàng hóa chất hóa chất, lấy mẫu gửi kiểm định và hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định, trong số các hóa chất nêu trên có loại thường bị lạm dụng làm phụ gia thực phẩm nhằm tạo độ phồng, giòn, xốp khi chế biến giò chả; chống ôi thiu và tẩy mùi của thực phẩm hư hỏng thậm chí phân hủy./.