Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Chiến/Vietnam+)

Với khối lượng giao dịch lên tới 91,6  triệu đơn vị, cổ phiếu FLC tiếp tục là quán quân về giao dịch tại HoSE trong tuần. Sau đến là cổ phiếu OGC, có  khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng 66,2 triệu đơn vị và HHS, VHG, SBT là các vị trí còn lại trong top 5.

Trên HNX, cổ phiếu KLF duy trì vị trí dẫn đầu, với khối lượng chuyển nhượng đạt gần 38,4 triệu đơn vị. Thứ hai là mã SCR có khối lượng giao dịch đạt 28,9 triệu đơn vị và tiếp đến là các mã SHB, PVX, TIG.

Về diễn biến thị trường, VN-Index có một tuần điều chỉnh mạnh.Tại nhóm cổ phiếu blue-chip, mã VNM chịu áp lực bán ra trong suốt tuần đồng thời đã tác động tiêu cực đến chỉ số VN-Index. Chốt tuần, chỉ số này giảm 3,57%, xuống 582,86 điểm.

Tuy nhiên, giao dịch trên HNX có phần tươi sáng hơn, khi nhóm cổ phiếu trụ cột không bị áp lực bán ra quá mạnh và sự trợ lực từ động thái mua ròng của khối ngoại. Song, HNX-Index cũng không thoát được xu chung và giảm nhẹ 1,1% xuống 81,49 điểm.

Nhóm cổ phiếu dầu khí chốt tuần với mức giảm nhẹ nhờ giá dầu thế giới phục hồi, cụ thể GAS (-1,15%), PVD (-3,88%), PXS (-2,82%), PGD (+7,81%).

Song, nhóm cổ phiếu ngân có tuần giao dịch ảm đạm. Các mã trong nhóm đều nhuộm trong sắc đỏ, cụ thể VCB (-5,74%), BID (-9,36%), CTG (-4,02%), MBB (-2,05%), STB (-4,88%).

Nhóm cổ phiếu chứng khoán và bảo hiểm cùng nằm trong xu hướng giảm, mã SSI (-1,29%), HCM (-3,82%), BIC (-8,02%), BMI (-5,75%), BVH (-6,78%).

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu blue-chip cũng đồng loạt điều chỉnh, mã VNM (-5,34%), FPT (-4,12%), MSN (-4,83%), VIC (-2,53%), GMD (-2,34%), HHS (-4,19%).

Chiều ngược lại, một số nhỏ những mã đầu cơ tiếp tục tăng khá tốt dù biên độ có phần thu hẹp trong nhịp giảm mạnh cuối tuần của VN-Index, như JVC (+11,67%), OGC (+13,51%), KSA (+11,54%).

Thanh khoản trên sàn HoSE tiếp tục tăng tuần thứ tư liên tiếp với biên độ 10,2%. Lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HNX bật tăng tới 31,5% so với tuần giao dịch trước.

Thông tin vĩ mô nổi bật tác động đến tâm lý thị trường trong tuần, như chỉ số CPI trong tháng 11 tiếp tục tăng nhẹ, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam tăng tháng thứ ba liên tiếp và kim ngạch xuất, nhập khẩu cả nước giảm nhẹ trong 15 ngày đầu tháng 11.


Tuần qua, giao dịch khối ngoại diễn ra trái ngược trên hai sàn. Họ bán ròng 220,8 tỷ đồng trên HoSE nhưng lại mua ròng 76,7 tỷ đồng trên HNX.

Tại sàn HoSE, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất tại mã OGC với khối lượng gần 9,3 triệu đơn vị, đứng thứ hai là mã DLG đạt 2 triệu đơn vị, các vị trí kế tiếp là các mã HNG, HBC, CII.

Ở chiều ngược lại, họ lại bán ròng mạnh nhất tại mã cổ phiếu HHS, với khối lượng lên đến 12,4 triệu đơn vị, đứng thứ hai là mã HDC có khối lượng gần 4,4 triệu đơn vị.

Phía sàn HNX, mã KLF được khối ngoại mua ròng mạnh nhất gần 3,7 triệu đơn vị. Các mã đứng ở những vị trí tiếp theo là SCR, CEO, TIG, PVC.

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng nhiều nhất tại mã cổ phiếu PSI với 1,2 triệu đơn vị, tiếp đến là các mã SHB, IVS, BVS, PVS.

Trong tuần, VN-Index điều chỉnh khá mạnh đồng thời các thông tin tích cực hỗ trợ chưa nhiều. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì bán ròng mạnh… là những rủi ro hiện hữu khiến nhà đầu tư duy trì tâm lý thận trọng.

Quan sát diễn biến chung, dòng tiền chưa có sự lan tỏa và tập trung chủ yếu vào một số nhóm các mã thị giá vừa và nhỏ. Tuy nhiên, trạng thái phân hóa tại các nhóm cổ phiếu này cũng đã xuất hiện.Thanh khoản hiện duy trì ở mức cao, nhưng chủ yếu là do áp lực bán tháo tạo nên.


Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.