Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tuần này, cổ phiếu FLC tiếp tục có khối lượng giao dịch mạnh nhất trên sàn HoSE, với 44 triệu đơn vị. Đứng kế tiếp là mã DLG, có khối lượng chuyển nhượng 42 triệu đơn vị và HQC, SSI, HHS là các vị trí còn lại trong top 5.

Tương tự tại HNX, cổ phiếu SHB duy trì ngôi vị trí dẫn đầu  về khối lượng chuyển nhượng từ tuần trước đó, với 29,5 triệu đơn vị. Đứng thứ hai là mã TIG với khối lượng giao dịch đạt gần 16 triệu đơn vị và tiếp đến là các mã CTX, SCR, DCS.

Như vậy, VN-Index chấm dứt chuỗi năm tuần giảm điểm liên tiếp sau khi tăng nhẹ 0,84% tại tuần này, chốt tuần ở 568,18 điểm. Song diễn biến giao dịch trên HNX vẫn diễn ra khá tiêu cực khi chỉ số có tuần giảm điểm phiên thứ tư liên tiếp, với biên độ 1,17% và xuống còn 78,29 điểm.

Cụ thể, nhóm cổ phiếu dầu khí chịu ảnh hưởng từ giá dầu thế giới đã có tuần điều chỉnh khá mạnh, như GAS (-2,08%), PVD (-8,39%), PXS (-10%). Tuy nhiên, PGD bất ngờ đi ngược lại xu hướng chung của nhóm và bật tăng mạnh 18,18%.

Diễn biến tại nhóm cổ phiếu ngân hàng có phần khả quan hơn, khi BID (+5,97%), CTG (+2,78%), EIB (+3,67%), MBB (+0,71%), VCB (-0,24%).

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu Blue-chip phân hóa khá mạnh, các mã VIC (-3,61%), KDC (-13,43%), BVH (-1,96%), song các mã FPT (+1,88%), VNM (+4,07%), SSI (+3,13%), HCM (+2,24%), GMD (+4,36%).


Tuần qua, giao dịch của khối ngoại tăng mạnh trong tuần cả chiều mua và bán. Tuy nhiên hoạt động bán vẫn được đẩy mạnh hơn, dẫn đến khối ngoại bán ròng trên 423 tỷ đồng trên HSX và 142 tỷ đồng trên HNX.

Trên sàn HoSE, họ mua ròng lớn nhất tại mã SSI, khối lượng 13,5 triệu đơn vị, đứng thứ hai là mã HHS đạt gần 8,4 triệu đơn vị, các vị trí kế tiếp là các mã BHS, EIB, HPG.

Song, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng mạnh nhất tại mã cổ phiếu ITA, với khối lượng 9 triệu  đơn vị, đứng thứ hai là mã IJC có khối lượng gần 8,6 triệu đơn vị.

Phía sàn HNX, mã PVC được khối ngoại mua ròng mạnh nhất 232.800 đơn vị. Các mã đứng ở những vị trí tiếp theo là CHP, VE1, KSQ, VCG.

Chiều ngược lại, họ bán ròng nhiều nhất tại mã SHB với 5,6 triệu đơn vị, tiếp đến là các mã PVS, SGH, VND, SD9.

Thị trường có tuần giao dịch tích cực tăng điểm nhờ sự vào sự hồi phục tích cực của nhóm các cổ phiếu trụ cột như ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản.

Mặc dù có phản ứng khá tích cực với mốc hỗ trợ tâm lý 560 điểm của VN-Index, thanh khoản tuy vậy vẫn không có sự cải thiện nhiều so với tuần giao dịch trước đó.

Theo đánh giá chung từ giới phân tích, quyết định tăng lãi suất của FED cuối cùng cũng được đưa ra trong ngày 17/12 sau nhiều đồn đoán. Thị trường tài chính thế giới (trong đó có Việt Nam) tỏ ra khá hứng khởi với thông điệp của FED khi tin tưởng vào sự phục hồi của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là kinh tế Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, thông tin trên đang tạo sự hỗ trợ cho thị trường trong ngắn hạn. Về góc độ vĩ mô, trong dài hạn tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ của FED sẽ tác động không nhỏ tới diễn biến tỷ giá và lãi suất. Tỷ giá USD/VND hiện tại đang duy trì quanh mức trần 22.547 đồng và chênh lệnh với thị trường tự do là khá lớn, phản ánh tình trạng căng thẳng của diễn biến tỷ giá trong hiện tại.

Bên cạnh đó, có thể thấy việc USD tăng giá thời gian tới sẽ làm tăng áp lực lên các nước vay nợ nhiều bằng USD, trong đó có Việt Nam. Do vậy, để giải quyết áp lực này, việc tăng lãi suất sẽ phải tính tới trong năm 2016. Các yếu tố này phần nào sẽ có tác động tiêu cực lên dòng vốn ngoại nếu như mức sinh lời cũng như cơ chế chính sách thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài gián tiếp không đủ hấp dẫn để giữ chân họ. Trên thực tế, dòng tiền khối nội chưa có sự cải thiện nhiều trong khi khối ngoại tiếp tục gây sức ép bán ròng lên thị trường là các yếu tố có thể sẽ làm ảnh hưởng tới đà hồi phục trong các phiên sắp tới./.


Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.