Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tuần qua trên sàn HoSE, mã cổ phiếu KSA giao dịch mạnh nhất với khối lượng đạt gần 41 triệu đơn vị, tiếp đến là FLC với khối lượng chuyển nhượng 39 triệu đơn vị, các vị còn lại trong top 5 thuộc về HNG, HAG, HQC.

Tại sàn HNX, mã SCR tiếp tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch, đạt gần 25 triệu đơn vị. Mã SHB đứng thứ hai, khối lượng chuyển nhượng gần 19 triệu đơn vị và các vị trí kế tiếp là SHN, KLF, DPS .

Như vậy, thị trường có thêm tuần thứ 3 tăng điểm liên tiếp, VN-Index mức tăng 1,33%, chốt tuần ở 573,65 điểm.

Diễn biến chung, nhóm cổ phiếu dầu khí đã hưởng lợi từ thông tin giá dầu thế giới, với kết quả giao dịch khả quan, mã GAS (+8,94%), PVD (+2,85%).

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu khoáng sản cũng nổi lên với nhiều mã tăng mạnh, có thể thể kể đến như KHB (+19,61%), BMC (+20,69%), FCM (+12%), KSA (+5,36%).

Nhiều mã trụ cột trong rổ tính VN30 giao dịch khá tích cực và góp phần vào đà tăng chung của chỉ số, như VNM (+2,33), MSN (+2,05%), VIC (+2%), DPM (+4,91%).


Trong tuần, giao dịch khối ngoại giảm khá mạnh cả về khối lượng và giá trị, tuy nhiên họ vẫn mua ròng trên 309 tỷ đồng trên HoSE và 49 tỷ đồng tại HNX.

Tại sàn HoSE, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng lớn nhất là mã MBB, khối lượng 8 triệu đơn vị, kế đến là SSI gần 4 triệu đơn vị, các vị trí sau đó là các mã KBC, DPM, HNG.

Bên cạnh đó, họ bán ròng nhiều nhất tại mã DRC, khối lượng 2 triệu đơn vị, sau đó là mã HHS với khối lượng 2 triệu đơn vị.

Bên phía sàn HNX, mã SCR được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất 3 đơn vị, tiếp đến là các mã DBC, NDN, KSK, PVC.

Trái lại, họ bán ròng mạnh nhất tại mã VND với 701.600 đơn vị, tiếp đến là các mã BCC, SHB, VMI, WSS.

Trong tuần qua, thị trường tiếp tục duy trì đà tăng song thanh khoản vẫn đi theo xu hướng giảm từ cuối tuần trước. Bên cạnh đó, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều tiệm cận những ngưỡng kháng cự quan trọng. Theo đó, giới phân tích cho rằng thị trường có thể xuất hiện rung lắc có thể xảy ra trong những phiên tới.

Về yếu tố bên ngoài, động thái nởi lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tác động tích cực lên thị trường tài chính Châu Á đồng thời Việt Nam cũng được hưởng lợi từ xu hướng đó. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong tuần qua cũng là một trong những nguyên nhân giúp thị trường duy trì đà tăng.

Dự báo thị trường trong ngắn hạn, giới phân tích trong ngành cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ vượt được vùng kháng cự sắp tới tương đương mức 576-580 điểm của VN-Index và 81-82 điểm với HNX-Index./.


Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.