Nam ma chung khoan duoc giao dich manh nhat trong tuan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Trên sàn HoSE, mã KBC có khối lượng giao dịch mạnh nhất trong tuần qua, với 35 triệu đơn vị. Đứng thứ hai là mã FLC, khối lượng chuyển nhượng 26 triệu đơn vị. Các mã khác trong top 5 thuộc về HPG, DLG, HHS.

Phía sàn HNX, cổ phiếu SHB dẫn đầu về giao dịch với khối lượng đạt 23 triệu đơn vị. Kế đó là mã SCR có khối lượng chuyển nhượng 22 triệu đơn vị và tiếp đến là các mã VCG, DCS, HUT.

Như vậy, thị trường đã có tuần tăng điểm trở lại, chỉ số VN-Index đi lên trong 5 phiên liên tiếp đồng thời vượt mốc 640 điểm.

Chốt tuần, VN-Index tạm đứng ở mức 640,30 điểm, tăng 3,14% so với cuối tuần trước. HNX-Index cũng có sự phục hồi tích cực trong cả tuần, chốt tuần với mức tăng 1,83%, lên 85,15 điểm.

Cụ thể, nhóm cổ phiếu ngân hàng có sự phân hóa, mã VCB (+1,5%), BID (-1,69%), CTG (+1.79%), MBB (+0,67%), còn lại STB đứng giá.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu bảo hiểm cũng có tuần tăng giá tích cực, mã BVH (+4,34%), BIC (+8,78%), BMI (+9,84%).

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngành đá tiếp tục tăng mạnh, mã DHA (+14,1%), KSB (+21,1%), C32 (+8,57%), NNC (+9,16%).

Trong tuần, khối lượng khớp lệnh trung bình trên HoSE đạt hơn 99 triệu đơn vị/phiên và trên HNX đạt hơn 39 triệu đơn vị/phiên.

Đáng chú ý, những thông tin vĩ mô nổi bật trong tuần được nhà đầu tư quan tâm đó là: GDP 6 tháng đầu năm ước tăng 5.52%; Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng tăng 7.5%; PMI tháng 6 đạt 52.6 điểm.

Nam ma chung khoan duoc giao dich manh nhat trong tuan hinh anh 2

Trong tuần, nhà đầu tư nước  ngoài mua ròng hơn 157,79 tỷ đồng trên HoSE và bán ròng hơn 134,22 tỷ đồng trên HNX.

Tại sàn HoSE, họ mua ròng nhiều nhất tại mã DXG, đạt 1,9 triệu đơn vị, sau đến mã PVT với 1,2 triệu đơn vị.

Ngoài ra, họ bán ròng lớn nhất tại mã HPG, khối lượng 969.490 đơn vị, theo sau là mã KSB với khối lượng 561.160 đơn vị.

Phía sàn HNX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất là mã SCR đạt 7,8 triệu đơn vị, tiếp theo là mã VIX, VND, PVS, BCC.

Trái lại, họ lại bán ròng nhiều nhất tại mã SPP với 1 triệu đơn vị, sau đến các mã VNR, VCG, KSK, DBC.

Quay lại diễn biến chung, ngay sau phiên giảm điểm đầy tiêu cực cuối tuần trước do ảnh hưởng từ sự kiện Brexit, thị trường gần như ngay lập tức hồi phục mạnh mẽ trở lại, tăng một mạch 20 điểm từ mức 620 điểm vào đầu tuần và chinh phục thành công vùng đỉnh cũ 640 điểm vào cuối tuần. 

Thêm vào đó, thị trường có phiên giao dịch cuối tuần rất hưng phấn khi sắc xanh lan rộng ra các nhóm cổ phiếu. Sự hứng khởi đã được duy trì trong hầu hết các phiên giao dịch, giúp thị trường tăng điểm trong suốt 5 phiên.

Diễn biến giao dịch tại hầu hết các nhóm ngành lớn đều khá tích cực, riêng chỉ nhóm ngành ngân hàng giao dịch tiếp tục ảm đạm và đi ngang.

Tại các nhóm ngành vốn hóa vừa và nhỏ, sự phân hóa diễn ra khá rõ nét khi dòng tiền vẫn tập trung chủ yếu tại các mã có nền tảng cơ bản tốt hay thông tin hỗ trợ đáng chú ý. 

Theo quan điểm của giới phân tích, trong ngắn hạn, mặc dù đã chinh phục thành công ngưỡng kháng cự mạnh 640 điểm song VN-Index nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh nhẹ vào đầu tuần tới. Nhiều mã cổ phiếu hiện đã có lãi đáng kể và có thể sẽ bị chốt lời mạnh tại vùng này.

Theo họ, các nhà đầu tư vãn có thể nắm giữ những mã cơ bản đang có sẵn trong danh mục và bán ra phần margin nhằm kiểm soát rủi ro trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc giải ngân tìm kiếm lợi nhuận thì chỉ nên thực hiện tại một số mã kỳ vọng có kết quả kinh doanh tích cực vào quý 2 hoặc các mã có thông tin hỗ trợ đặc biệt.

Nam ma chung khoan duoc giao dich manh nhat trong tuan hinh anh 3

Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.
Linh Chi (Vietnam+)