Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trên sàn HoSE, cổ phiếu ITA có khối lượng giao dịch lớn nhất trong tuần, đạt 54 triệu đơn vị. Kế đến là mã FLC, khối lượng chuyển nhượng gần 28 triệu đơn vị. Các mã khác thuộc top 5 là KSA, HPG và FIT.

Bên phía sàn HNX, mã SCR tiếp tục dẫn đầu với khối lượng chượng xấp xỉ 26 triệu đơn vị. Đứng thứ hai vẫn là mã VCG, khối lượng giao dịch 21 triệu đơn vị và các mã liền sau là SHB, PVR, PVS.

Sau giai đoạn tăng nóng, chỉ số VN-Index đã sụt giảm rất mạnh với áp lực bán và chốt lời diễn ra trong suốt tuần.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, VN-Index đứng ở mức 649,87 điểm, giảm 2,21% so với cuối tuần trước. Diễn biến dao động của chỉ số HNX-Index tương tự với VN-Index, đóng cửa tuần chỉ số này dừng ở mức 84,07 điểm, sau khi giảm gần 3%.

Diễn biến giao dịch trong tuần, hàng loạt các cổ phiếu tăng nóng thời gian trước đã đồng loạt quay đầu giảm sâu, điển hình là các mã PAC, EVE, HAX, KSB, DRH...

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng cũng ở trong trạng thái điều chỉnh, cụ thể mã VCB (-3,6%), BID (-4,3%), CTG (-4,8%), MBB (-1,9%).

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu VNM, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đồng ý cho nới room 100%, đã tăng giá rất mạnh 6,12% đồng thời là trụ đỡ chính cho VN-Index tuần qua.

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HoSE đạt hơn 124 triệu đơn vị/phiên và tại sàn HNX đạt hơn 45 triệu đơn vị/phiên.


Trong tuần, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 127 tỷ đồng trên sàn HoSE song lại bán ròng hơn 125 tỷ đồng bên sàn HNX.

Tại sàn HoSE, họ mua ròng nhiều nhất là mã ITA, với 5,7 triệu đơn vị, sau đến là mã FLC với gần 3,6 triệu đơn vị.

Trái lại, họ bán ròng mạnh nhất tại hai mã VIC và OCG, với khối lượng trên 1 triệu đơn vị mỗi mã.

Trên sàn HNX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng lớn nhất là mã PVS, đạt 3  triệu đơn vị, tiếp theo là mã VND, VIX, VHL, BVS.

Chiều ngược lại, họ bán ròng nhiều nhất tại mã VNR với 299.000 đơn vị, sau đến các mã NDN, SHB, AAA, HUT.

Thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch biến động mạnh với việc giảm điểm tiêu cực hơn ở các phiên về cuối.

Song, tính thanh khoản cũng suy giảm đáng kể, điều này lại cho thấy được áp lực bán đang yếu dần đi và sự thận trọng từ phía nhà đầu tư có thể đưa thị trường về điểm cân bằng nhanh hơn.

Theo quan điểm của giới phân tích, áp lực điều chỉnh trên hai sàn sẽ tiếp tục diễn ra và nhiều khả năng khiến chỉ số VN-Index sẽ giảm nhẹ ngay trong một vài phiên đầu tuần. Phân tích kỹ thuật cho thấy, VN-Index cần kiểm định lại vùng hỗ trợ gần 640 điểm-645 điểm trước khi xác định lại xu hướng trong các phiên tiếp theo.


Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.