Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Tuần qua trên sàn HoSE, cổ phiếu KBC có khối lượng giao dịch lớn nhất, đạt 32 triệu đơn vị. Đứng kế sau là mã HAG, khối lượng chuyển nhượng 29 triệu đơn vị và các mã khác trong top 5 là ITA, TTF, DLG.

Phía sàn HNX, mã SCR dẫn đầu về khối lượng giao dịch, đạt gần 16 triệu đơn vị. Đứng thứ hai là mã VCG, khối lượng giao dịch gần 9 triệu đơn vị và các mã khác thuộc top 5 là PVS, HUT, HKB.

Sau chuỗi đi ngang bốn phiên, VN-Index bất ngờ bật tăng ở phiên giao dịch cuối và chốt ở mức 667,75 điểm, tăng 0,82%. Bên cạnh đó, diễn biến giao dịch trên sàn HNX cũng khá tích cực, HNX-Index đứng ở mức 83,93 điểm, tăng 1% so với cuối tuần trước.

Trong tuần, nhóm cổ phiếu ngành thép hoạt động tích cực, mã HPG (+4,92%), HSG (+3,67%), NKG (+17,35%).

Điểm đáng chú ý, cổ phiếu VCB được giới đầu tư tranh mua đạt và tăng kịch trần trong phiên giao dịch cuối tuần với thông tin Vietcombank chi hơn 9.000 tỷ đồng trả cổ phiếu thưởng, ghi nhận mức tăng 7,47% cả tuần.

Tuy nhiên, nhóm cố phiếu dầu khí có sự điều chỉnh giảm, mã GAS (-1,57%), PVD (-6,46%).

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu TTF và DRH đã thoát khỏi chuỗi giảm sàn của mình, đặc biệt, TTF đã tăng trần trong cả tuần với mức tăng 37%.

Về thanh khoản, khối lượng khớp lệnh trung bình trên HoSE đạt hơn 103 triệu đơn vị/phiên và tại HNX là 31 triệu đơn vị/phiên.


Trong tuần, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 568 tỷ đồng trên HoSE và mua ròng 45,1 tỷ đồng tại HNX.

Trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng nhiều nhất là mã DLG, đạt 1,2 triệu đơn vị, sau đến các mã KBC, PVT, NKG, FIT.

Ngoài ra, họ  bán ròng mạnh nhất tại mã PVD, với khối lượng 4 triệu đơn vị và tiếp đến là VIC, với khối lượng 3 triệu đơn vị.

Tại sàn HNX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất là mã PVS, đạt 960.000 đơn vị, tiếp theo là các mã BVS, TIG, KHB, VIX.

Bên cạnh đó, họ bán ròng lớn nhất tại mã VNR, với 335.600 đơn vị, sau đến các mã HKB, HUT, CTA, BCC.

Sau một tuần giao dịch tích lũy đi ngang quanh vùng 655 điểm - 665 điểm và không có quá nhiều biến động, VN-Index đã khởi động tuần này bằng một phiên giảm điểm nhẹ, sau đó tiếp tục giao dịch giằng co quanh ngưỡng 660 điểm (trong 3 phiên kế tiếp) trước khi tăng điểm mạnh mẽ vào phiên cuối tuần lên sát ngưỡng kháng cự gần 670 điểm.

Tương tự HNX-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên đầu tuần, sau đó liên tục duy trì được đà tăng điểm lên sát kháng cự gần 84 điểm cùng thành khoản tăng cao (so với bốn phiên trước đó của tuần).

Trong tuần, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục đóng vai trò trụ cột và chi phối điểm số của thị trường. Ngoại trừ phiên giao dịch cuối tuần có sự bứt phá mạnh mẽ do VCB khi tăng kịch trần, còn lại dòng tiền hiện chưa có sự lan tỏa rộng, chủ yếu tập trung tại các mã nhất định theo các phiên khác nhau.

Sự phân hóa cũng diễn ra khá rõ ràng tại nhóm cổ phiếu trụ cột. Các mã KDC và MSN sau khi có một tuần giao dịch tích cực với những phiên tăng trần ấn tượng đã chững lại trong tuần này. Ngược lại, một số mã khác lại có được xu hướng tăng điểm khá tốt như FPT, HPG, VNM.

Đáng chú ý, các mã HAG, HNG, DLG hầu như giao dịch đi ngang trong suốt tuần trước đã bật tăng kịch trần vào cuối tuần theo đà đi lên của thị trường.

Như vậy, đà tăng của một số cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn đã giúp chỉ số VN-Index tăng điểm tích cực vào phiên cuối tuần, qua đó chấm dứt chuỗi gần hai tuần giao dịch đi ngang quanh ngưỡng 660 điểm.

Hiện, dòng tiền tiếp tục luân chuyển tại một số mã cổ phiếu dẫn dắt điểm số cùng dấu hiệu lan tỏa sang một số nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ.

Theo quan điểm của giới phân tích, nhiều khả năng sau khi VN-Index lũy tương đối tại vùng 660 điểm, xu hướng tăng điểm ngắn hạn sẽ trở lại vào tuần tới khi dòng tiền tiếp tục được duy trì tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và đã có sự lan tỏa rộng.


Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.