Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tuần qua trên sàn HoSE, cổ phiếu FLC dẫn đầu về khối lượng giao dịch, đạt 45 triệu đơn vị. Đứng thứ hai là mã ITA, khối lượng chuyển nhượng gần 34 triệu đơn vị và các mã khác trong top 5 là DLG, HPG, KBC.

Phía sàn HNX, mã SHB có khối lượng giao dịch mạnh nhất, đạt 33 triệu đơn vị. Kết tiếp là VCG, khối lượng giao dịch gần 17 triệu đơn vị và các mã khác thuộc top 5 là PVX, HUT, PVS.

Sau những phiên giao dịch đầy ảm đạm, thị trường đã bùng nổ vào ngày cuối cùng, song cả tuần VN-Index đã giảm 15,57 điểm về mức 651,31 điểm, tương ứng với mức giảm 2,33% so với tuần trước.

Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng có diễn biến tương tự và mất 2,11 điểm để về mức 82,36 điểm, giảm 2,5% so với tuần trước.

Cụ thể, nhóm cổ phiếu có sức ảnh hưởng mạnh nhất nhất đến VN-Index, gồm có VNM giảm 5.000 đồng, VCB giảm 3.200 đồng, GAS giảm 1.300 đồng. Trái lại, cổ phiếu đã góp phần chặn bớt đà giảm là VIC khi tăng 3.200 đồng.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu ROS có phiên tăng trần thứ 11 liên tiếp từ khi niêm yết để kết tuần với giá 24.250 đồng/cổ phiếu.

Trên sàn HoSE, thanh khoản cả tuần đạt 552 triệu cổ phiếu tương ứng với 11.065 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thanh khoản cả tuần tại sàn HNX là 207 triệu cổ phiếu tương ứng với 2.342 tỷ đồng.


Trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng nhiều nhất là mã HSG, đạt 3,1 triệu đơn vị, sau đến các mã EVE, FIT, VHG, GAS.

Chiều ngược lại, họ bán ròng mạnh nhất là mã STB, với 13,6 triệu đơn vị và tiếp đến là ITA với khối lượng 11,6 triệu đơn vị.

Tại sàn HNX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất là mã VCG, đạt gần 6,2 triệu đơn vị, tiếp theo là các mã BVS, VND, NET, TIG.

Bên cạnh đó, họ bán ròng lớn nhất tại mã SHB, với gần 20 triệu đơn vị, sau đến các mã PVS, KLF, VGP, IVS.

Đáng chú ý, thị trường có tuần đầu tiên áp dụng thay đổi bước giá trên sàn HoSE đồng thời là tuần cuối cùng tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Theo đó, phiên cuối tuần đã kết thúc với sắc đỏ chiếm phần lớn trên cả hai sàn cùng thanh khoản tăng đột biến do các giao dịch của các quỹ ETF.

Tính trong cả tuần, VN-Index đã giảm điểm cả năm phiên, HNX-Index tương tự giảm bốn phiên và tăng điểm một phiên.

Thanh khoản của thị trường từ thứ Hai đến thứ Năm khá thấp, do tâm lý cẩn trọng trước những giao dịch của quỹ ETF và một phần do các nhà đầu tư vẫn chưa quen với bước giá mới trong việc giao dịch.

Riêng phiên chốt tuần lại là ngày giao dịch cuối cùng của các quỹ ETF, do vậy thanh khoản cả hai sàn tăng mạnh. Trên HoSE, cổ phiếu khớp lệnh đạt 210 triệu đơn vị, tổng giá trị 4.900 tỷ đồng và bên HNX có 74 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tổng giá trị là 714 tỷ đồng.

Như vậy, dòng tiền trong tuần này chủ yếu tập trung vào các mã vốn hóa lớn như VNM, VCB, GAS, VIC, CTG, BID, MSN.Theo đó, những mã này trở thành tác nhân chính khiên thị trường điều chỉnh giảm điểm trong suốt tuần giao dịch.

Nhìn chung giới phân tích đánh giá, tuần tới, khi nhà đầu tư đã dần quen giao dịch với bước giá mới và không còn phải lo lắng về những giao dịch của quỹ ETF thị trường sẽ có những phiên giao dịch sôi động hơn.


Số liệu thống kê do Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cung cấp./.