Ảnh minh họa. (Nguồn: Doãn Đức/Vietnam+)

Một loạt mã bám trụ trong bảng xếp hạng biến động giá vài tuần trở lại đây đã sạch bóng trong thống kê tuần qua. Quán quân nhóm tăng giá tuần này là một cái tên trong nhóm khai khoảng: mã TNT của Công ty cổ phần Tài nguyên.

Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 25/12 cho thấy, trên sàn HoSE, TNT trọn vẹn 1 tuần tăng giá trong đó có tới 4 phiên nhuộm sắc tím.

TNT qua đó đã có thêm tổng cộng 5.300 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ tăng giá gần 38%. Tỷ lệ tăng giá này của TNT là khá đột biến trong xu hướng giảm điểm của toàn thị trường những tuần cuối năm. Theo thống kê của SHS, xu hướng đi xuống những tuần cuối năm đã xuất hiện trong khoảng 5 năm gần đây.

Mức tăng gần 38% của TNT qua đó bỏ xa những mã còn lại trong nhóm tăng giá tuần này trên sàn HoSE.

Thông tin mới đây liên quan tới công ty này là mức lãi sau thuế quý 3 được công bố ở mức gần 343 triệu đồng. Cùng kỳ năm ngoái, TNT phải chịu khoản âm hơn 300 triệu đồng.

Lũy kế từ đầu năm tới hết quý 3, lợi nhuận sau thuế của TNT được tính toán ở mức gần 1,8 tỷ đồng. Tình hình này khá trái ngược so với cùng kỳ năm ngoái. Năm trước, sau 9 tháng, TNT chỉ thu về kết quả âm hơn 255 triệu đồng.

Nhóm tăng giá cũng xuất hiện mã OGC của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương ở vị trí thứ 4.

Đây là công ty đã ghi nhận mức lãi tăng đột biến trong quý 3 vừa qua. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của OGC lên tới hơn 1.500 tỷ đồng chỉ riêng trong quý 3, cao hơn nhiều so với mức hơn 108 tỷ đồng của quý 3 năm 2014.

Theo tính toán, doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của OGC chỉ đạt trên 334 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản lớn nhất góp vào kết quả kinh doanh của OGC là doanh thu từ hoạt động tài chính với gần 1.676 tỷ đồng.


Ở phía ngược lại, mã HOT của Công ty cổ phần Du lịch dịch vụ Hội An là mã giảm giá nhiều nhất trong tuần.

Ngoài 2 phiên đi ngang đầu tuần, HOT sau đó đã có liên tiếp 3 phiên lao dốc trong đó có 2 phiên chạm sàn. Sau 5 phiên, HOT đã mất 6.300 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ gần 19%.

Trong báo cáo quý 3 mới công bố, đại diện HOT cho biết, doanh thu quý 3 của đơn vị đạt trên 49 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải cho kết quả trên, đại diện HOT cho biết, điều này một phần nhờ tình hình khách trên địa bàn đã biến động so với các năm trước. Mọi năm, quý 3 là thời điểm vắng khách du lịch nhưng năm nay, lượng khách tới Việt Nam nói chung và Hội An nói riêng tăng đột biến đã giúp doanh thu của đơn vị tăng cao.

Lợi nhuận trước thuế của HOT qua đó được ghi nhận trên 4,7 tỷ đồng, tăng gần 19% so với cùng kỳ.

ELC, TDW, CCI và VPS là những mã còn lại trong nhóm giảm giá với mức giảm khoảng 13,5%-16,67%.

Bên sàn HNX, mã C92 của Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư 492 tuần thứ 2 liên tiếp giữ ngôi vị quán quân nhóm tăng giá,

Tổng mức tăng sau 5 phiên của C92 lên tới 8.200 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ gần 45%, bỏ xa những vị trí còn lại trong nhóm tăng giá trên sàn. Trong tuần trước, quán quân nhóm tăng giá này thậm chí còn có tỷ lệ tăng lên tới hơn 56%.

Nếu tính chung trong 10 phiên gần đây, C92 chỉ có duy nhất 1 phiên đi ngang và tới 9 phiên tăng giá.

Như đã thông tin trước đó, trong quý 3, mặc dù có doanh thu tăng nhưng lợi nhuận sau thuế của C92 lại sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái,

Trong khoản thời gian trên, doanh thu của đơn vị này đạt trên 95 tỷ đồng trong quý 3 năm nay, tăng so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, mức lãi theo báo cáo chỉ là trên 900 triệu đồng, thấp hơn lợi nhuận đạt gần 909 triệu đồng của quý 3 năm 2014.

Nhóm tăng giá tuần này cũng chứng kiến sự trở lại của mã CJC Công ty cổ phần Cơ điện miền Trung ở vị trí thứ 4. Đây là cái tên đã liên tiếp xuất hiện trong top tăng giá những tháng Tám, tháng Chín.

Theo báo cáo, quý 3 năm nay, doanh thu của CJC tiếp tục có tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Con số được thống kê trong quý 3 năm nay là trên 122 tỷ đồng, cao hơn ngưỡng 75 tỷ đồng của quý 3 năm 2014.

Đà tăng trưởng này đã được ghi nhận trong 2 quý liên tiếp. Nếu tính từ đầu năm, doanh thu của CJC đã đạt trên 256 tỷ đồng, cao hơn số thu 172 tỷ đồng của 9 tháng năm ngoái


Với nhóm giảm giá, mã PCN của Công ty cổ phần Hóa phẩm dầu khí DMC - Miền Bắc là cái tên đứng đầu với tỷ lệ giảm hơn 39%.

PCN đã có trong 1 tuần nện sàn với tổng mức giảm là 3.200 đồng/cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/12, PCN hiện có giá là 5.000 đồng/cổ phiếu.

Thực tế, PCN mới chỉ niêm yết tại sàn HNX trong 1 tuần. Trước đó, ngày 18/12, gần 4 triệu cổ phiếu PCN đã khai trương niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội với giá tham chiếu 11.700 đồng/cổ phiếu.

Theo bản cáo bạch của PCN, công ty là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Dung dịch Khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC). PCN hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh các loại hóa phẩm phục vụ cho thăm dò, khoan, khai thác dầu khí và phân phối đạm Phú Mỹ.

Cũng theo giới thiệu, PCN có trụ sở tại thôn Tế Xuyên, Đình Xuyên, Gia Lâm, Hà Nội. Vốn điều lệ thực góp là hơn 39 tỷ đồng.

PDC, CTN, L43 và BBS là những mã đứng sau PCN với mức giảm khoảng 21,18%-27,54%./.